Những đại học Úc được các nhà tuyển dụng ưa thích

Một khảo sát về mức độ hài lòng của các chủ doanh nghiệp đối với những sinh viên tốt nghiệp từ các trường đại học, cho thấy, các đại học ít danh tiếng lại được xếp hạng cao hơn cả những trường thuộc top 8 ở Úc.

Đại học James Cook ở Queensland đứng đầu bảng đánh giá mức độ hài lòng của các chủ doanh nghiệp đối với sinh viên tốt nghiệp từ trường này. Và ở NSW là Đại học Wollongong.

Khảo sát Mức độ hài lòng của Doanh nghiệp năm 2017 do Bộ Giáo dục và Đào tạo thực hiện trên hơn 4,300 người quản lý trực tiếp các sinh viên mới tốt nghiệp. Kết quả cho thấy chỉ có 56% sinh viên và 64% quản lý của họ cho rằng bằng cấp đại học quan trọng hoặc rất quan trọng đối với công việc hiện tại.

Về đánh giá các trường đại học, 90.6% trên tổng số 6,800 chủ doanh nghiệp được khảo sát trong năm 2016 và 2017 nói, họ hài lòng với các sinh viên tốt nghiệp từ Đại học James Cook, tiếp theo là Đại học Notre Dame Australia (89.1%) – trường có cơ sở tại Tây Úc và NSW, và 88.8% người khảo sát hài lòng với sinh viên tốt nghiệp từ Đại học Sunshine Coast.

 

Employer Satisfaction Survey

Employer Satisfaction Survey 2017

Ông Steve Shepherd, giám đốc điều hành của công ty huấn luyện nghề nghiệp TwoPointZero, cho biết, nhiều trường đại học nhỏ trên nước Úc có kết quả tốt hơn những trường đại học lớn trong việc bảo đảm cho sinh viên của họ đã được chuẩn bị sẵn sàng cho môi trường làm việc.

“Khi so sánh với các trường tiếng tăm, chúng tôi thấy nhiều trường nhỏ lại tập trung hơn vào việc xây dựng mối quan hệ với doanh nghiệp và họ thực sự tìm cách để tăng thêm giá trị cho bằng cấp của họ.”

Trong số những trường ở NSW, Đại học Wollongong được xếp hạng cao nhất (hạng 5 trên tổng số các trường đại học trên cả nước Úc), với 88.1% chủ doanh nghiệp cho biết họ hài lòng với các sinh viên tốt nghiệp từ trường này.

Đại học Wollongong thậm chí được đánh giá cao hơn cả Đại học Western Sydney (hạng 10 với 85.8%) trong bảng xếp hạng mức độ hài lòng của các doanh nghiệp. Đại học Charles Sturt, xếp hạng 12, 85.5%. Trong khi đó Đại học NSW, xếp hạng 14 với 84.9%.

 

Students in the Quadrangle

Đại học Sydney

Điều đáng ngạc nhiện là nhiều đại học tiếng tăm nhận được đánh giá thấp hơn cả mức độ trung bình là 84%, trong đó có cả Đại học Sydney, với 82.4%.

Đại học Kỹ thuật Sydney (UTS) và Đại học Macquarie cũng nằm dưới mức trung bình. Khảo sát cho thấy chỉ có 81.8% và 80.7% chủ doanh nghiệp hài lòng với sinh viên đến từ hai đại học này.

Thấp hơn nữa là Đại học Southern Queensland – chỉ có 77.4% doanh nghiệp hài lòng.

Có sự khác nhau đáng kể trong việc đánh giá mức độ quan trọng của các ngành nghề, đa số doanh nghiệp thích sinh viên có bằng cấp trong lĩnh vực y tế và giáo dục với hơn 78% doanh nghiệp cho biết bằng cấp về y tế và giáo dục là quan trọng

Có 45.2% trên tổng số 4,300 quản lý cho rằng bằng cấp về IT là quan trọng hoặc rất quan trọng đối với các công việc của sinh viên mới tốt nghiệp.

Tương tự, 47.6% các doanh nghiệp nói bằng cấp về quản lý và thương mại và bằng cấp nghệ thuật sáng tạo là quan trọng hoặc rất quan trọng.