NORTHERN TERRITORY - CƠ HỘI ĐỊNH CƯ LÂU DÀI TẠI ÚC 2018

Định cư tại Úc đang là mục tiêu của rất nhiều du học sinh. Úc trở thành điểm đến hấp dẫn của phần lớn sinh viên Việt bởi  khoảng cách địa lý không xa như Anh hay Hoa Kỳ, chi phí  không quá đắt đỏ cũng như có nhiều điểm tương đồng trong văn hóa châu Á. Thế nhưng, không phải ai cũng biết du học Úc ở khu vực nào, trường nào cũng sẽ ảnh hướng rất lớn đến cơ hội định cư của các bạn. 

Theo hệ thống tính điểm nhập cư Úc (Australian Points Calculator for Skilled Migration) có đưa ra nhiều tiêu chí để tính điểm như tuổi, tiếng anh, số năm kinh nghiệm, số năm đã ở Úc, bằng cấp…. Dựa vào hệ thống điểm này những ai đạt được tổng cộng từ 60 điểm trở lên thì đủ tiêu chuẩn để viết đơn vào danh sách xét duyệt để xin nhập cư. 

1. Dễ dàng bỏ túi 5 điểm nhập cư

Thông thường 1 bạn học 4 năm đại học ở úc sẽ có khoảng 50 điểm. Điểm tính còn lại sẽ phụ thuộc vào: Trình độ tiếng Anh, kinh nghiệm đi làm, kỹ năng, hoàn thành chương trình đào tạo chuyên nghiệp. Tuy nhiên 60 điểm mới chỉ là điều kiện cần để xin Thường Trú Nhân (PR) tại Úc. Với số lượng đơn mong muốn được ở lại lâu dài tại Úc tăng chóng mặt vào thời gian gần đây, Chính phủ Úc đã có những động thái nhằm tinh giảm số lượng người nhập cư, một trong số đó là cơ chế xếp hạng. Những người có điểm cao sẽ được ưu tiên xét duyệt Thường Trú Nhân trước trong khi những đương đơn dù đã đủ 60 điểm phải chờ nhiều tháng, thậm chí là nhiều năm vẫn chưa thấy động tĩnh gì vì Úc giới hạn chỉ tiêu số người nhập cư hàng năm theo từng vùng.

Để định cư tại xứ sở chuột túi này, chỉ tài năng là chưa đủ mà bạn cần phải có kế hoạch và chiến lược rõ ràng cho mình. Việc học tập và làm việc tại những khu vực khuyến khích nhập cư sẽ cho bạn thêm điểm để bứt phá các đối thủ khác. Northern Terriory đang được các du học sinh và người nhập cư vô cùng quan tâm bởi chính sách hỗ trợ nhập cư hiện tại cho phép bạn "bỏ túi" dễ dàng từ 5 điểm. Đây được cho là điểm nóng, một vùng đất đầy tiềm năng cho năm 2018. Xin lưu ý thêm, khi bạn đã xin được Thường Trú Nhân (PR), bạn có quyền sinh sống tại bất kì nơi nào tại Úc chứ không bị giới hạn bởi vùng miền nữa. Điều đáng ngạc nhiên là 80% người nhập cư sau khi đã có Thường Trú Nhân (PR) vẫn chọn tiếp tục đóng góp cho vùng đất trù phú này.   

2. Nhiều ngành nghề nằm trong List ưu tiên định cư

Theo lẽ thường ngành nghề nào thiếu nhân lực thì mức độ cạnh tranh để có được việc làm trong ngành đó càng thấp, cơ hội được ở lại quốc gia đó làm việc càng tăng, mở ra cơ hội định cư cao hơn. Nếu bạn nằm trong danh sách ngành nghề ưu tiên định cư thì cơ hội xin Thường Trú Nhân sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Tại những Bang và thành phố nổi tiếng tại Úc như New South Wales, số lượng ngành nghề ưu tiên đang giảm mạnh kèm theo đó là sự cạnh tranh vô cùng cao. Hiện tại số lượng ngành nghề ưu tiên tại Northern Territory vẫn còn tương đối giúp người nhập cư có nhiều lựa chọn, cũng như dễ dàng được lựa chọn hơn hẳn các Bang còn lại. 

3. Thiên nhiên tươi đẹp, trù phú

Northern Territory luôn hấp dẫn cư dân quốc tế bởi vẻ đẹp về cảnh quan thiên nhiên, khu bảo tồn sinh thái, vườn quốc gia, nơi có hệ thống giáo dục bậc nhất, nền văn hóa đa dạng, hệ thống giao thông vô cùng thuận lợi, nơi hòa bình, tỉ lệ tội phạm thấp, đặc biệt mức học phí và chi phí sinh hoạt thấp, tương đối phù hợp với tất cả học sinh tại Việt Nam cũng như các nước khác đang có ý định du học ở quốc gia nổi tiếng này. 

4. Nhiều địa điểm vui chơi, du lịch

Darwin, thủ phủ của Northern Territory là khu vực nổi tiếng với nhiều hoạt động giải trí ngoài trời hấp dẫn nhờ được “bảo bọc” bởi khí hậu nắng ấm gần như quanh năm suốt tháng (Darwin được coi là “thủ đô nhiệt đới” của Úc). Đây là thành phố nằm cận châu Á nhất nước Úc. Sinh viên tại Darwin có thể tận hưởng những khu vườn và bãi biển nhiệt đới của thành phố sau giờ tan trường, hay độc đáo hơn là tìm tới khu vực chiếu phim ngoài trời (Deckchair Cinema), hoặc “la cà” các nhà hàng, câu lạc bộ đêm trên phố Mitchell. Cách Darwin chỉ hai giờ chạy xe về phía Tây Nam là công viên quốc gia Litchfield, nơi bạn có thể tham gia những buổi đi dạo ngắm cảnh, tắm hồ, cắm trại hay thăm thú các điểm tham quan tự nhiên khác. Phía Nam thành phố Darwin là khu vực sa mạc với nhiều những hoạt động thám hiểm thú vị nên chớ bỏ qua cơ hội đến thăm khu vực này.

5. Chi phí sinh hoạt thấp cùng nhiều việc Part-time

Bên cạnh những ưu đãi từ thiên nhiên thì tại đây giáo dục cũng được chính phủ đầu tư các trang thiết bị hiện đại nhằm đáp ứng nhu cầu của sinh viên học tập tại đây. Một điểm nổi bật mà các bạn không thể bỏ qua nữa là học phí tại đây khá rẻ so với các trường tại trung tâm thành phố lớn như Sydney, melbourn thì học phí tại Darwin chỉ với 12.000-13.000 AUD/năm đối với chương trình cao đẳng nghề, Đại học : 17.000-22.000AUD/năm và bậc thạc sỹ là 19.000-23.000 AUD/năm. Như vậy sinh viên đã tiết kiệm được một khoảng chi phí không hề nhỏ khi học tại các nơi khác lên đến 30.000-35.000 AUD/năm.

Chi phí sinh hoạt thấp: Darwin là trong 10 thành phố có chi phí sinh hoạt rẻ nhất nước Úc. Trung bình mỗi tháng sinh viên chỉ cần từ 550-650AUD/tuần cho phí thuê phòng. Với nhà 3 phòng ngủ là 650 AUD/tuần (giá thuê trung bình cho một ngôi nhà một phòng ngủ tại Úc đã là 550 đô la AUD/tuần). Một mức giá tuyệt vời cho các bạn du học sinh.

Ngoài ra Darwin là điểm đến được nhiều sinh viên lựa chọn và đặt với cái tên thân thương là:”Thiên đường tìm việc của du học sinh”. Nơi đây nổi tiếng với nguồn tài nguyên khoáng sản tự nhiên, nên công nghiệp được đẩy mạnh phát triển với các cảng biển, sân bay hiện đại đang được xây dựng mở rộng cơ hội tìm việc. Hằng năm tới kì nghỉ hè, sinh viên từ các cùng khác như Sydney, Melbourn sang đây xin làm thêm  bởi vì nơi đây đang rất khát nhân lực như làm vườn, hay nhân viên tại các cửa hàng tiện lợi như Circle K, eleven.. là một thành phố thiếu hụt nhân lực nên chính phủ Úc luôn có những chính sách hỗ trợ cho sinh viên tại đây có cơ hội tìm việc làm dễ dàng hơn. Mức lương trung bình cho các sinh viên tại thành phố này là 25-27AUD/giờ.

Các bạn lưu ý là lãnh thổ Bắc Úc có các chương trình giảm giá hoặc miễn phí di chuyển xe bus cho toàn thể sinh viên, tuy nhiên bạn cần lưu ý là lưu lượng xe bus sẽ giảm hẳn vào buổi đêm hay cuối tuần.