BIẾT TIẾNG ANH? 10 ĐIỂM ĐẾN VỚI HỌC PHÍ DƯỚI 5.000USD/NĂM

Tiếng Anh đã và đang là ngoại ngữ đa số học sinh Việt Nam lựa chọn để rèn luyện - dù là để phục vụ yêu cầu khi đi học tập tại nước hay chỉ là để nâng cao hiểu biết về ngoại ngữ cho học tập và công việc. Mặc dù vậy, những đất nước nói tiếng Anh bản ngữ và là những điểm đến du học hàng đầu như Mỹ, Anh, Úc hay Canada,... thường có mức học phí rất cao so với mặt bằng chung thu nhập của người Việt Nam. Đây là trở ngại không nhỏ đối với giấc mơ du học của nhiều bạn trẻ không dư dả về mặt tài chính.

May mắn thay, tiếng Anh là ngôn ngữ phổ biến nhất trên thế giới, và có rất nhiều trường đại học ở nhiều quốc gia khác nhau đang bổ sung thêm các chương trình dạy và học bằng tiếng Anh để thu hút thêm các du học sinh. Vì vậy, có vô vàn các lựa chọn du học bằng tiếng Anh, nhưng nếu khả năng tài chính của bạn không quá dư dả, bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những điểm đến với học phí hàng năm chỉ dưới 5.000USD thôi.

Tất nhiên, khi đi du học, người ta vẫn phải suy tính về các chi phí khác như phí visa, phí apply, bảo hiểm y tế, chi phí sinh hoạt,… nhưng tiết kiệm được phần lớn học phí như vậy là đã giảm một phần lớn gánh nặng khi đi du học rồi!

Iceland

Ngôn ngữ dạy và học chính tại đất nước Iceland xinh đẹp có thể vẫn là tiếng Iceland, tuy nhiên các trường đại học tại đây cung cấp ngày càng nhiều các chương trình học tiếng Anh với chi phí hợp lý – và chủ yếu là ở bậc sau đại học. Học phí tại bốn trường Đại học công lập của Iceland bằng không, và ngoài ra bạn chỉ cần nộp một khoản phí đăng ký hàng năm là 75.000ISK (700USD). Nếu bạn sẵn lòng đăng ký học vào kỳ mùa xuân, phí đăng ký tại trường Đại học Iceland chỉ còn 55.000ISK (500USD) mà thôi. Học sinh ngoài EU sẽ còn phải chi thêm một khoản phí nhỏ - tại University of Iceland là 8.000ISK (70USD).

Tuy nhiên, chi phí sinh hoạt ở Iceland được xếp vào hàng đắt. Du học sinh sẽ cần tối thiểu khoảng 1.100USD chi phí cho mỗi tháng sinh sống tại đây.

Malaysia

Nếu các bạn muốn học tập ở nơi nào đó bớt giá lạnh hơn, Malaysia có thể là một lựa chọn không tồi. Các chương trình học tại các trường tư đều có thể được học bằng tiếng Anh, và các trường công lập cũng cung cấp nhiều chương trình tiếng Anh ở cấp sau Đại học (các chương trình như vậy ở cấp đại học cũng có, nhưng ít hơn). Cách Hà Nội chỉ 4 giờ bay, Malaysia còn có được sự kết hợp tuyệt vời giữa học phí thấp và chi phí sinh hoạt hợp lý; Thủ đô Kuala Lumpur xếp thứ nhất trong các thành phố có chi phí phải chăng theo bảng xếp hạng QS Best Student Cities năm 2016 và 2017.

Học phí của sinh viên ở dưới mức 3.000USD mỗi năm, và chi phí sinh hoạt cũng chỉ ở mức 5.000USD, theo trang StudyinMalaysia.com.

Trong các trường Địa học tại Malaysia, Đại học Quốc tế INTI là một lựa chọn sáng giá. Với mức học phí hợp lý, sinh viên được tận hưởng môi trường giáo dục đẳng cấp quốc tế và nhiều cơ hội học tập, phát triển khác.

Ả Rập Xê Út

Đại học Dầu khí và Khoáng sản King Fahd, Ả Rập Xê Út

Các trường Đại học tại Ả Rập Xê Út luôn đứng đầu trong khu vực các quốc gia Ả Rập; chi phí học tập nơi đây cũng rất thấp, với học phí thậm chí là bằng không ở các trường như Đại học King Saud. Tuy nhiên, với các đặc điểm văn hóa khác biệt nơi đây, việc hòa nhập có thể hơi khó khăn đối với du học sinh mới: Đồ uống có cồn bị cấm, và tư tưởng phân biệt giới tính vẫn phổ biến. Có rất nhiều chương trình học tiếng Anh, chủ yếu ở cấp Thạc sỹ và thuộc các ngành kỹ thuật, khoa học và y học. Tiếng Anh được sử dụng nhiều nơi đây, tuy nhiên, bạn có thể học tiếng Ả Rập ở mức giao tiếp để hòa nhập tốt hơn. Ngoài ra, chi phí sinh hoạt nơi đây khá cao, và khi đang học du học sinh không được phép đi làm.

Đức

 Đại học Munster, Đức

Là một địa điểm học tập được nhiều bạn trẻ nhắm tới, du học sinh ở Đức có thể học các trường Đại học công lập một cách miễn phí (trừ ở bang Baden-Württemberg – nếu bạn không phải công dân EU, bạn sẽ phải trả một khoản học phí khoảng 3.500USD mỗi năm). Có thể các bang khác cũng sẽ theo bước Baden-Württemberg trong tương lai và thu học phí đối với du học sinh ngoài EU, nên bạn hãy nhanh chóng quyết định khi còn có thể học miễn phí nhé!

Mặc dù học lấy một số bằng Thạc sỹ vẫn mất tiền, bình thường du học sinh chỉ cần chi trả một khoản phí hành chính hàng năm – khoảng 300EUR mỗi kì mà thôi. Tiếng Anh ở Đức rất phổ biến, tuy nhiên, việc biết một chút tiếng Đức rất có ích cho bạn; như vậy bạn sẽ nâng cao triển vọng việc làm của mình, nếu bạn muốn làm việc tại Đức trong khi học hoặc sau khi học xong. Tuy vậy, nếu muốn học tại Đức, bạn không thể quá “kén cá chọn canh” được – các chương trình học tiếng Anh chủ yếu là ở bậc Thạc sỹ trở lên thôi. Hãy vào trang Study-in.de để có thể tham khảo một số chương trình dạy và học bằng tiếng Anh nhé.

Đài Loan

Một lựa chọn sáng giá khác nếu bạn biết tiếng Anh và muốn đi du học – Đài Loan. Nơi đây cung cấp cho du học sinh 120 khóa học và chương trình học bằng tiếng Anh. Học phí dao động giữa các trường Đại học và khó để đưa ra một con số chung – ví dụ, ở trường Đại học xếp hạng cao nhất tại Đài Loan – Đại học Quốc gia Đài Loan, học phí rơi vào khoảng 100.000 tới 125.000TWD (3.300USD – 4.100USD một năm). Chi phí sinh hoạt tại đây rơi vào khoảng 7.500USD mỗi năm. Bạn có thể tìm các chương trình dạy bằng tiếng Anh ở Đài Loan tại trang web này.

Pháp

Nếu bạn muốn học tại Pháp, nhưng bạn không parle français, không sao cả: có khoảng 1.200 chương trình học in English dành cho du học sinh (chủ yếu là ở bậc Thạc sỹ) và học phí cũng khá thấp. Học lấy bằng cử nhân: 184EUR (~215USD) mỗi năm; học phí bằng Thạc sỹ hay Tiến sỹ khoảng 391EUR (~460USD) mỗi năm. Con số trên chưa kể các chi phí ngoài khác, nhưng con số cuối cùng chắc chắn vẫn hết sức hợp lý.

Ấn Độ

Một đất nước đa văn hóa với nhiều điều để khám phá, ngôn ngữ chính thức của Ấn Độ là tiếng Hindi và tiếng Anh, nhưng tiếng Anh được sử dụng rộng rãi tại tất cả các giảng đường của Ấn Độ. Học phí có nhiều mức, tuy nhiên vẫn thấp hơn đáng kể so với phần lớn các điểm đến du học khác, và các trường tư thu mức phí cao hơn trường công. Học phí chỉ từ 3.200USD mỗi năm, mặc dù một số khóa học có thể lên tới 7.700USD.

Một điều tuyệt với là chi phí sinh hoạt ở Ấn Độ rất thấp: bạn có thể sinh sống ở mức dư dả chỉ với khoảng 5.000USD mỗi năm. Nhưng hãy lưu ý: Bạn không thể vừa học vừa làm ở Ấn Độ đâu.

Na Uy

Đại học Oslo, Na Uy

Các chương trình học bằng tiếng Anh ở Na Uy rất phổ biến – đặc biệt là học thạc sỹ. Học phí tại tất cả các trường Đại học công lập ở Na Uy bằng 0, bạn chỉ phải chi trả một khoản phí phúc lợi 300-600NOK, khoảng 40-75USD mỗi kỳ. Chỉ có điều, chi phí sinh hoạt ở đây không rẻ - khoảng 17.300USD mỗi năm. Sinh viên có thể làm việc khi học tại Na Uy (nếu ở ngoài EU, bạn sẽ cần work permit).

Hy Lạp

Một đất nước đầy nắng đẹp ấm áp, Hy Lạp chính là cái nôi của nền học thuật nhân loại. Các chương trình tiếng Anh của Hy Lạp chủ yếu ở bậc sau Đại học – trường International Hellenic University là Đại học công lập duy nhất giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh. Để tham khảo thêm các chương trình học, hãy truy cập và trang web này.

Tại các Đại học công lập Hy Lạp, sinh viên là công dân EU sẽ không phải trả học phí; tuy vậy, học phí dành cho các sinh viên ngoài EU cũng không hề cao – chỉ khoảng 1.500EUR hay 1.750USD mỗi năm. Là hệ quả của khủng hoảng tiền tệ nơi đây, chi phí sinh hoạt tại Hy Lạp cũng thuộc vào hàng thấp nhất tại châu Âu, ở mức khoảng 8.400USD mỗi năm.

Áo

 Đại học Vienna, Áo

Danh sách các điểm đến học tập hợp túi tiền của chúng ta ngày hôm nay kết thúc bằng một đất nước Trung Âu tuyệt đẹp, với các Đại học uy tín, Mức sống chất lượng và những địa điểm tham quan tuyệt vời. Các chương trình Đại học được giảng dạy chủ yếu bằng tiếng Đức, và tiếng Anh được sử dụng phổ biến hơn trong các chương trình thạc sỹ - tham khảo các chương trình học hoàn toàn bằng tiếng Anh tại đây https://www.studienwahl.at/en

Tiếng Anh là một ngôn ngữ phổ biến tại đây, đặc biệt là đối với những người trẻ, nhưng việc học thêm tiếng Đức không thừa đâu! Sinh viên EU được miễn học phí – Còn những du học sinh ngoài EU sẽ phải trả khoản học phí chỉ từ 1.700USD mỗi năm, chưa kể một vài khoản phí nhỏ khác.