CHI PHÍ DU HỌC TẠI CHLB ĐỨC THỰC SỰ LÀ BAO NHIÊU?

Kể từ năm 2014, tất cả 16 bang của CHLB Đức miễn học phí cho sinh viên bậc đại học tại toàn bộ các trường công lập. Như vậy, tất cả sinh viên Đức và du học sinh tại Đức đều được theo học bậc Đại học tại các trường công lập miễn phí, và chỉ cần chi trả phí hành chính cùng với một số khoản phí nhỏ khác trong mỗi học kỳ.

Tuy vậy, vào tháng 12/2016, chính quyền bang Baden-Württemberg ở Tây Bắc CHLB đã ra thông báo rằng, kể từ kì học mùa thu năm 2017 các sinh viên ngoài EU sẽ phải đóng học phí, và rất có khả năng các bang khác cũng sẽ theo chính sách này trong những năm tới.

Nhưng hiện tại, với mức chi phí thấp, du học tại Đức là một lựa chọn tuyệt vời cho các tân sinh viên. Ngoài ra, Đức cũng đã được xếp hạng là điểm đến hấp dẫn thứ 4 cho du học sinh trên toàn thế giới, chỉ đứng sau Mỹ, Anh và Úc.

Đại học Münster. Đây là trường Đại học, hay là cung điện hoàng gia?

Chi phí sinh hoạt tại Đức

Mặc dù bạn có thể được miễn học phí khi học tại đây, phải chi trả các chi phí sinh hoạt là điều không thể tránh khỏi. Và như ở mọi đất nước khác, tại Đức, có những vùng sở hữu chi phí đắt đỏ hơn những nơi khác. Ví dụ như ở Munich, chi phí sinh hoạt lên tới khoảng 10.800 Euro mỗi năm (khoảng 11.645 Đô la Mỹ) và nơi đây được coi là thành phố đắt đỏ nhất nước Đức. Trung bình, chi phí sinh hoạt hàng năm tại Đức ở vào khoảng 9.600 Euro (10.350 Đô la Mỹ).

Tiền thuê nhà sẽ chiếm phần lớn nhất trong chi phí hàng tháng, và tất nhiên sẽ rẻ hơn nếu du học sinh thuê nhà ở ghép (khoảng 300 Euro mỗi tháng) hoặc ở kí túc xá (khoảng 240 Euro mỗi tháng).

Ước tính các khoản chi phí hàng tháng khác như sau:

- 165 Euro tiền ăn.

- 52 Euro mua sắm quần áo.

- 82 Euro chi phí đi lại.

- 33 Euro chi phí điện thoại, Internet, TV,…

- 30 Euro chi phí sách vở, tài liệu.

- 68 Euro phục vụ giải trí,…

Chi phí visa vào khoảng 60 Euro cho visa du học, nhưng nếu theo diện Schangen visa thì có thể thấp hơn. Để đáp ứng được yêu cầu khi xin visa, bạn cần chứng minh mình có 8.700 Euro mỗi năm để chi trả chi phí sinh hoạt.

Để đăng ký học tại một trường Đại học Đức, bạn cần phải có bảo hiểm y tế. Chi phí bảo hiểm khoảng 80 Euro mỗi tháng.

Học phí Đại học tại CHLB Đức

Mặc dù bạn có thể học bậc Đại học tại các trường Đại học công lập Đức hoàn toàn miễn phí, bạn vẫn phải đóng một khoản phí nhỏ bao gồm chi phí nhập học, phí hành chính,… Khoản phí này thường không vượt quá 300 Euro mỗi kỳ học, và được quy định bởi từng trường học.

Ngoài ra, bạn có thể chọn trả tiền để mua một “Semesterticket”. Với Semesterticket bạn có thể sử dụng mọi hình thức phương tiện công cộng trong 6 tháng mà không mất thêm phí. Mức giá bạn phải trả phụ thuộc vào loại semesterticket mà bạn chọn.

Phần lớn các trường Đại học tại Đức là trường công lập. Các trường đại học tư thường phụ thuộc vào học phí để duy trì hoạt động (dù cho một số trường được tài trợ bởi các tổ chức khác), và thiết lập mức học phí, có thể lên tới 20.000 Euro mỗi năm.

Thư viện Đại học Freie Berlin với 400.000 đầu sách

Học phí Cao học tại CHLB Đức

Học lấy bằng thạc sỹ ở các trường Đại học Đức thường cũng được miễn phí, nếu việc học được coi là “liên tiếp”: trực tiếp học lên thạc sỹ sau khi đã lấy bằng Đại học một ngành liên quan tại Đức. Tuy vậy, cũng vẫn có một khoản phí nhỏ - phí nhập học và phí hành chính, cộng với phí semesterticket. Tuy nhiên, nếu không nằm trong trường hợp trên – khi bạn học lấy bằng Đại học ở nơi khác mà không phải Đức, bạn sẽ phải trả học phí. Mức học phí tùy thuộc vào trường học, và có thể lên đến 5.000 Euro mỗi năm tại các trường công lập, và 30.000 Euro mỗi năm tại các trường tư.

Ở bậc học Tiến sỹ, mức học phí lại trở về con số không tại tất cả các trường công lập – ít nhất là trong 6 học kỳ đầu. Giống như các bậc học khác, vẫn có một khoản phí không tới 300 Euro mỗi năm cho các chi phí khác.

Học bổng du học tại Đức

Học bổng chính phủ Đức: Cơ quan Trao đổi Hàn lâm Đức (DAAD) hỗ trợ du học sinh các khoản trợ cấp để sống và học tập ở Đức với mức chi phí hợp lý nhất. Các học bổng của DAAD được cung cấp cho du học sinh mọi bậc học, học giả và nghiên cứu sinh. Để tìm các học bổng phù hợp cho mình, bạn có thể tìm kiếm tại đây https://www.daad-vietnam.vn/vi/.

Ngoài ra, còn nhiều chương trình học bổng du học Đức khác. Bạn hãy đón đọc trong những bài viết sắp tới của Hà Phương IED để biết thêm chi tiết nhé!

Các con số trong bài viết này chỉ là ước tính. Chi phí thực sự phụ thuộc vào độ dài chương trình học, bậc học, nơi bạn sinh sống và học tập, trường bạn theo học là trường công hay trường tư,…