SAN JOSE STATE UNIVERSITY - TRƯỜNG ĐẠI HỌC NẰM GIỮA TRÁI TIM THUNG LŨNG SILICON

Đại học San José State University là một đại học công lập lớn nằm ở trung tâm bang San José và trung tâm của Thung lũng Silicon. SJSU là trường công lập lâu đời nhất ở Tây Mỹ và là những trường đại học đầu tiên trong hệ thống Đại học Tiểu bang California.

I/ GIỚI THIỆU CHUNG

1/ Lịch sử hình thành

Trường Đại học San Jose State (San Jose State University – SJSU) là trường đại học công lập lâu đời nhất bang California và cũng là cơ sở đầu tiên được thành lập trong 23 trường thuộc hệ thống đại học bang California. Trường bắt đầu hoạt động và năm 1857 với tên gọi Minn’s Evening Normal School, sau đó được chuyển thành California State Normal School năm 1862. Sau quá trình hoạt động và phát triển với 5 lần đổi tên, tới năm 1974, trường được đặt tên là San Jose State University và trở thành một trong những trường công lập lớn nhất bang, thu hút gần 40,000 sinh viên mỗi năm theo học hơn 134 chuyên ngành cử nhân và thạc sĩ.

Khung cảnh trường San Jose State University
Khung cảnh trường San Jose State University

2/ Vị trí địa lý

SJSU tọa lạc tại Thung lũng Silicon, California – nơi có khí hậu ôn hòa suốt năm với 300 ngày nắng ấm. Bãi biển Santa Cruz và Carmel cùng với quan cảnh thành phố San Francisco và Berkeley chỉ cách trường vài giờ. Khu vực trường cũng chỉ các những ngọn núi khoảng 3 giờ, giúp cho các sinh viên có thể tham gia leo núi, trượt tuyết vào mùa đông.

3/ Cơ sở vật chất

Đặt trên diện tích ~ 62.3ha, khuôn viên chính của SJSU bao gồm hơn 50 tòa nhà (trong đó có 23 khu giảng đường và 7 khu ký túc xá) tại 19 khu phố ở trung tâm San Jose. Trong khuôn viên trường, sinh viên có thể tìm thấy tất cả dịch vụ, phòng chức năng,…cần thiết như: Phòng hội trường, thư viện, phòng máy tính, phòng thí nghiệm,…tới cửa hàng in ấn, canteen, trung tâm hướng nghiệp, nhà hát, phòng thể thao… Gần như các bạn sinh viên có thể tìm thấy bất cứ thứ gì mình cần trong khuôn viên nhà trường.

Sân bóng với sức chứa hàng ngàn người của trường SJSU
Sân bóng với sức chứa hàng ngàn người của trường SJSU

4/ Thành tích nổi bât:

– Đứng thứ 8 trong bảng đánh giá các trường Đại học công lập tốt nhất miền Tây nước Mỹ (theo U.S News and World Report 2015)

– Phân viện Công nghệ (Charles W. Davidson College of Engineering) của trường đứng thứ 3 trong số các chương trình đào tạo công nghệ, kĩ sư tốt nhất cả nước; trong đó chuyên ngành Kĩ sư máy tính của trường xếp hạng nhất (theo U.S News and World Report 2015)

– Nằm trong Top 10 trường đại học ở miền Tây có chương trình Master tốt nhất

– Nằm trong Top 50 trường có ngành báo chí và tuyên truyền tốt nhất Hoa Kỳ

– Năm 2015, SJSU được coi là ngôi trường cung cấp nhiều lao động nhất cho Apple với hơn 1,000 sinh viên được tuyển dụng vào tập đoàn này. Đồng thời, trường cũng nằm trong Top 10 ngôi trường cung cấp nhiều lao động nhất cho Facebook.

Khuôn viên trường Đại học San Jose State
Khuôn viên trường Đại học San Jose State

II/ ĐẶC ĐIỂM NỔI BẬT CỦA SJSU

Là trường Đại học lâu đời nhất bang California với kinh nghiệm giảng dạy hàng đầu; đồng thời là một trong những trường Đại học lớn nhất khu vực:

–  Bằng cấp của trường thuộc vào loại danh giá bậc nhất Hoa kỳ

–  Trường tọa lạc tại vịnh San Francisco xinh đẹp, thơ mộng.

–  Cơ sở vật chất hiện đại, giảng viên đạt tiêu chuẩn quốc tế, áp dụng các phương pháp giảng dạy khoa học.

–  Có trung tâm gia sư (tutorial centre) hỗ trợ sinh viên bậc cử nhân

–  Có khu nhà phức hợp Campus Village, Kí túc xá và căn hộ cho thuê dành cho sinh viên

–  Có nhân viên người Việt hỗ trợ cho sinh viên Việt Nam trong suốt quá trình học.

–  Học phí thấp hơn 40% so với những trường đại học ở Bang California khác.

–  Tổ chức nhiều câu lạc bộ thể thao và sinh hoạt ngoại khóa cho sinh viên (bóng đá, bơi lội, bóng bàn, leo núi, khiêu vũ, bóng chuyền, boxing, bóng bầu dục, tennis,…) – đảm bảo sinh viên được phát triển toàn diện về cả kiến thức và thể chất.

–  Nhiều sinh viên thực tập tại các công ty tại bang như Cisco, Google, Apple, IBM và eBay.

III/ THÔNG TIN ĐĂNG KÝ HỌC TẠI SJSU

Khai giảng và Hạn nộp hồ sơ: Kỳ Thu: Bắt đầu cuối tháng 8, nộp hồ sơ: 1/10 – 1/4; Kỳ Xuân: Bắt đầu cuối tháng 1, nộp hồ sơ: 1/8 – 1/10.

Chương trình tiếng Anh: Quanh năm.

Chi phí: Chi phí hàng năm: Học phí và phí khác: $17.225 (Đại học), $16.283 (sau Đại học), Chi phí ăn ở: $21.974.

Chương trình tiếng Anh: Xem thêm tại http://www.sjsu.edu/igateways/apply/apply-now/index.html

Yêu cầu đầu vào: Tốt nghiệp THPT, điểm trung bình tối thiếu 3.0/4. Tiếng Anh: IELTS: 6.0 TOEFL: Tất cả chương trình Đại học trừ Engineering 61 (iBT) 500 (PBT) TOEFL: Tất cả chương trình Engineering 80 (iBT) 550 (PBT)

Hồ sơ gồm: Chứng chỉ Tiếng Anh, Bảng điểm, Chứng minh tài chính: Tối thiểu $36.394, Copy trang cá nhân hộ chiếu. Liên hệ Hà Phương IED