VISA 462 - WORK AND HOLIDAY VISA (SUBCLASS 462) - VISA LÀM VIỆC KẾT HỢP KỲ NGHỈ TẠI AUSTRALIA

Vào ngày 23/08/2019 vừa qua, Trong thông cáo báo chí do Bộ thương mại Úc đã đăng tải thông cáo báo chí với nội dung tăng số lượng người Việt Nam được phép qua Úc làm việc kết hợp nghỉ dưỡng theo diện “work and holiday visa” (subclass 462) lên 1500 hồ sơ, thay vì 200 visa/năm như trước đây. Hạn ngạch thị thực mới này sẽ được áp dụng từ 2/9/2019. Đây là kết quả của chuyến công du Việt Nam do thủ tướng Úc Scott Morrison dẫn đầu.

Cục Quản lý lao động ngoài nước thông tin về chương trình này và các điều kiện của Australia như sau:

1. Hàng năm, Australia cấp không quá 1.500 thị thực cho công dân Việt Nam đủ điều kiện theo Chương trình lao động kết hợp kỳ nghỉ tại Australia.

2. Công dân Việt Nam được Australia cấp thị thực lao động kết hợp kỳ nghỉ thì được phép lưu trú tối đa là 12 tháng kể từ ngày nhập cảnh đầu tiên vào Australia và được nhập cảnh nhiều lần.

3. Công dân đủ 18 tuổi trở lên nhưng không quá 30 tuổi tại thời điểm nộp hồ sơ xin cấp thị thực theo Chương trình lao động kết hợp kỳ nghỉ.

4. Công dân không được mang theo trẻ em phụ thuộc đi cùng trong suốt thời gian lưu trú tại Australia.

5. Công dân có hộ chiếu còn giá trị. Tuy nhiên, nếu hộ chiếu của công dân còn giá trị dưới 01 năm thì công dân nên đổi hộ chiếu mới trước khi xin cấp thị thực Australia để không phải xin cấp lại hộ chiếu trong thời gian tham gia chương trình lao động kết hợp kỳ nghỉ tại Australia.

6. Công dân phải chứng minh có ít nhất $5.000 Australia và vé máy bay khứ hồi (từ Việt Nam sang Australia và từ Australia về Việt Nam) hoặc chứng minh đủ khả năng tài chính mua vé máy bay khứ hồi.

7. Đáp ứng các điều kiện về sức khỏe và nhân thân theo pháp luật của Australia quy định. (để biết thêm chi tiết công dân truy cập website: https://immi.homeaffairs.gov.au/help-support/meeting-our-requirements/health)

8. Công dân chưa tham gia Chương trình lao động kết hợp kỳ nghỉ của Australia hoặc chương trình tương tự khác (Visa 417).

9. Có bằng tốt nghiệp đại học hoặc có giấy tờ chứng minh đã hoàn thành ít nhất 2 năm đại học chính quy. (Bản sao công chứng bằng tốt nghiệp đại hoạc hoặc bản sao công chứng bảng điểm đại học của ít nhất 2 năm đầu đại học).

10. Công dân phải chứng minh khả năng thành thạo tiếng Anh. (IELTS đạt tối thiểu 4.5 cho cả bốn kỹ năng: nghe, nói, đọc và viết, hoặc chứng chỉ tương đương được hoàn thành trong vòng 12 tháng tính đến thời điểm nộp hồ sơ xin thị thực)

11. Có thư giới thiệu của Cục Quản lý lao động ngoài nước đồng ý cho lưu trú tại Australia.

12. Công dân Việt Nam không được làm việc cho 1 chủ sử dụng lao động quá 6 tháng, trừ trường hợp đã được cơ quan có thẩm quyền của Australia cho phép.

13. Trong thời gian thị thực còn giá trị, người mang thị thực không được tham gia học tập hoặc đào tạo có thời hạn quá 4 tháng.

14. Công dân nộp hồ sơ xin cấp Visa 462 bằng hình thực gửi online qua website của Bộ Di trú Australia: https://immi.homeaffairs.gov.au/visas/getting-a-visa/visa-listing/work-holiday-462/first-work-holiday-462

15. Công dân Việt Nam sang Australia theo Visa lao động kết hợp kỳ nghỉ được gia hạn thêm 12 tháng (Second Work and Holiday visa - Visa lao động kết hợp kỳ nghỉ thứ 2) khi làm việc ít nhất 3 tháng tại khu vực phía Bắc Australia theo các ngành nghề: chăn nuôi gia súc, gia cầm; trồng và thu hoạch nông sản; trồng và khai thác gỗ; nghề cá và nuôi trai lấy ngọc; du lịch và khách sạn nhà hàng.

16. Công dân Việt Nam sang Australia theo Visa lao động kết hợp kỳ nghỉ được gia hạn thêm 12 tháng (Third Work and Holiday visa - Visa lao động kết hợp kỳ nghỉ thứ 3) khi làm việc ít nhất 6 tháng tại khu vực phía Bắc Australia theo các ngành nghề: chăn nuôi gia súc, gia cầm; trồng và thu hoạch nông sản; trồng và khai thác gỗ; nghề cá và nuôi trai lấy ngọc; du lịch và khách sạn nhà hàng.