Hạ tiêu chuẩn tiếng Anh, tăng thời hạn làm việc - tạo nhiều cơ hội cho lao động Việt Nam sang Úc làm việc theo diện visa 457

 

Sau 10 năm thực thi chế độ visa 457 (visa lao động có tay nghề), Bộ Di trú Úc vừa quyết định điều chỉnh một số nội dung. Quyết định này sẽ tạo nhiều cơ hội cho lao động Việt Nam sang làm việc ở Úc trong thời gian sắp tới.

Cơ hội làm việc cao, ít rủi ro

Một trong những thay đổi quan trọng ở visa 457 là hạ tiêu chuẩn tiếng Anh khi xét hồ sơ cấp visa. Theo đó, điểm thi cho 4 môn nghe - đọc - viết - nói được hạ 0,5, từ 5.0 điểm thi IELTS xuống còn 4.5 điểm, việc hạ điểm thi IELTS bình quân này sẽ tạo thêm nhiều cơ hội cho người lao động dự tuyển sang Úc. Cùng với đó, thời hạn làm việc tăng từ 4 lên 5 năm. Đặc biệt, người lao động (NLĐ) sau 2 năm làm việc được xét cấp thẻ xanh (cư trú dài hạn) và sau 5 năm có thể xin nhập quốc tịch Úc.

Bà Michael Cash, trợ lý Bộ trưởng Bộ Di trú Úc, nhận xét: “Những thay đổi visa 457 sẽ củng cố chương trình này một cách tốt hơn”.

“Khá nhiều người đăng ký dự tuyển có điểm IELTS bình quân 4,5, dù mất nhiều thời gian học tiếng Anh vẫn không nâng được điểm thi lên 5.0. Đây là cơ hội để người lao động đăng ký trở lại..Việc siết quản lý tuyển dụng không chỉ ngăn chặn trục lợi mà còn giúp NLĐ có việc làm tốt hơn, ít rủi ro hơn.

Tuy nhiên, quyết định cũng siết chặt việc tuyển dụng và ngăn ngừa hành vi trục lợi lao động nước ngoài. Bộ Di trú Úc cho biết thời gian qua phát sinh tình trạng một số cá nhân, doanh nghiệp (DN) ở Úc lợi dụng nhu cầu của công dân, du học sinh nước ngoài để thu 40.000-80.000 AUD, khoảng 696 triệu đến 1,4 tỉ đồng (1 AUD tương đương 17.400 đồng) cho mỗi trường hợp muốn chuyển sang cư trú theo visa 457.

Để ngăn chặn hành vi trục lợi này, quy định mới buộc các chủ sử dụng lao động phải cam kết sử dụng, bố trí việc làm, thực hiện đầy đủ chế độ lương, phúc lợi cho lao động nước ngoài sau khi được cấp visa. Bên cạnh đó, giới chủ phải đóng một khoản tiền để sử dụng đào tạo tay nghề cho lao động mới nhập cư.

Tăng lương tối thiểu và lương hưu

Theo thống kê của Bộ Di trú Úc, trong năm 2014, có 107.000 lao động nước ngoài vào Úc theo visa 457. Số visa được cấp giảm 2,7% so với năm 2013 nhưng dự kiến sẽ tăng đáng kể trong năm nay nhờ có điều chỉnh trên. Hiện tại, Úc sử dụng lao động của nhiều nước ở visa này, chủ yếu là lao động Trung Quốc, Ấn Độ, Philippines, Hàn Quốc, Nhật Bản, một số nước Trung Đông và Việt Nam.

Việt Nam tuyển lao động sang Úc làm việc  theo diện visa 457 thông qua các DN xuất khẩu lao động từ năm 2007 với số lượng vài trăm người (không tính diện đi theo hình thức cá nhân), chủ yếu làm việc ở các lĩnh vực Hàn, làm Bánh và Bếp. Do điều kiện tuyển chọn quá khắt khe dẫn đến các ứng viên không thể đủ điều kiện tham gia ứng tuyển. Nhưng nay cơ hội lại đến tạo điều kiện tốt hơn cho các ứng viên muốn sang Úc làm việc, mà lâu nay họ ấp ủ ước mơ chưa thực hiện được.

Vơi mức thu nhập hiện nay làm việc Úc bình quân 1,2 tỉ đồng/người/ năm, trong đó thu nhập tích lũy gửi về nước từ 500 triệu đến 700 triệu đồng.

Hà Phương IED sẽ đẩy mạnh các biện pháp gia tăng lao động sang Úc nhờ thay đổi chính sách visa 457, song song với điều chỉnh chính sách tăng lương tối thiểu. Cụ thể, lương tối thiểu đối với lao động nước ngoài từ 51.000 AUD/năm trước đây được tăng lên 54.000 AUD. Mức trợ cấp lương hưu cũng tăng từ 9,25% lên 9,5%.