10 LỜI KHUYÊN DÀNH CHO PHỤ HUYNH CÓ CON ĐI DU HỌC

 

Khi quyết định ủng hộ con lên đường du học cũng là lúc những mối lo hiện lên trong đầu các bậc phụ huynh ngày càng nhiều. Đừng quá lo lắng và sốt sắng. Để giúp các bậc phụ huynh, sau đây là một vài lời khuyên giúp vượt qua quãng thời gian vừa hồi hộp vừa mới lạ này.

 

Chủ động xua tan nỗi lo của bản thân bằng cách nghiên cứu kỹ lưỡng trước chuyến đi, các bậc phụ huynh sẽ cảm thấy an toàn hơn nhiều. Bắt đầu bằng việc:

Tìm hiểu về thành phố nơi con cái sẽ học tập (về lịch sử, văn hóa, luật pháp, các điều lệ xã hội, đạo đức, cách thức ăn mặc và ngôn ngữ...)

Cùng với con cái học một vài cụm từ địa phương

Đọc tất những các tài liệu về chương trình con sẽ học, các bài báo viết về việc đi du học tìm được.

Đừng ngần ngại hỏi người quản lý chương trình học, tư vấn viên, hay những bậc phụ huynh khác có con đi du học và cả con cái mình nếu có gì không chắc chắn.

Đưa con đi du học là một quyết định khó khăn, như thể phải rời xa một phần cơ thể của mình vậy. Tuy nhiên điều này hoàn toàn có thể làm được nếu các bậc phụ huynh chuẩn bị tâm lý ngay từ trước khi khởi hành.

Cho phép con tự đưa ra hầu hết quyết định cho cuộc đời mình. Hãy là một người dẫn đường, không phải là một quản lý.

Luôn đưa ra những thông tin mang tính tham khảo cần thiết để con có thể tự đưa ra quyết định tốt nhất.

Không kỳ vọng nhiều về chuyện liên lạc hàng ngày khi con đi du học, và đừng làm con thấy có lỗi vì điều đó.

Nói chuyện với những bậc phụ huynh đã trải qua giai đoạn này về thời gian họ vượt qua để chuẩn bị tâm lý cho bản thân.

Giúp con gói ghém hành lý thật gọn gàng, nhưng thông minh.

Mang theo một vài ảnh thẻ đề phòng trường hợp con cần làm hộ chiếu mới.

Để con thử tự xoay sở với đống hành lý bằng cách mang hành lý xung quanh nhà như một cách luyện tập. Con có thể sẽ mất một thời gian vất vả với hành lý lúc mới di chuyển.

Nếu con đeo kính, hãy chuẩn bị thêm một cặp dự phòng

Nếu con đang phải dùng thuốc điều trị, bạn nên gửi một ít thuốc đủ dùng trong tuần và bản sao đơn thuốc, giấy của bác sĩ, phòng trường hợp xuất trình hải quan.

Thường xuyên liên lạc với con lúc ở nước ngoài rất quan trọng với cả hai bên. Để có thể làm được điều này mà không lo chênh lệch múi giờ và vướng lịch học, lịch làm việc, các bậc phụ huynh cần:

Xây dựng và thống nhất một kế hoạch liên lạc với con từ trước chuyến đi. Đừng quên kế hoạch này sẽ phải thay đổi để phù hợp với lịch học mới của con.

Chỉ một số dòng điện thoại di động như T-Mobile, AT&T hay Alltel, mới hoạt động được ở nước ngoài. Và chỉ khi bạn liên lạc với nhà mạng để mở đường truyền quốc tế. Tuy nhiên điều này đồng nghĩa với chi phí liên lạc đắt đỏ cho nên đây không phải là cách hay. Thay vào đó, có thể sử dụng thẻ gọi điện quốc tế, hoặc các ứng dụng, mạng xã hội như Skype, facebook, google hangout…

Cả con và cha mẹ nên có một danh sách các số khẩn cấp mang theo mình, bao gồm cả liên lạc của trường và quản lý chương trình học.

Dạy con cách có trách nhiệm tự quản lý tiền của mình vô cùng cần thiết. Việc này nên bắt đầu từ trước chuyến đi càng sớm càng tốt. ác bậc phụ huynh có thể:

Để con thử tự quản lý tiền của mình một thời gian.

Đưa ra một kế hoạch tài chính cho con lúc ở nước ngoài bằng cách viết tất cả những khoản cần chi và chia làm 2 cột “cần” và “muốn”.

Để tránh vung tay quá trán, hãy dặn con lấy tiền từ ATM một chút một. Chẳng hạn, vào thứ hai sẽ lấy số tiền cần thiết dùng cho 1 tuần.

Đừng đổi tiền trước mà dặn con đổi tiền sau khi đã đến sân bay bên kia.

Giúp con trở thành một người có trách nhiệm không chỉ có lợi cho bản thân con lúc đi du học, mà còn trong cuộc sống thường ngày.

Thảo luận về trách nhiệm việc học, quản lý tiền. Để con biết điều gì đang trông chờ ở phía trước khi đi du học, và điều gì đang mong đợi ở nhà.

Khuyến khích con tự giải quyết các vấn đề của bản thân từng bước, chỉ thực sự can thiệp lúc cần thiết.

Cùng con bạn tìm hiểu về lượng thông tin du học khổng lồ. Điều này không chỉ là một bài học độc lập, mà còn dạy con lợi ích của việc chuẩn bị trước và phân tích điều gì tốt nhất.

Cho thấy các bậc phụ huynh tin tưởng con sẽ đưa ra lựa chọn đúng đắn trong thời gian đi du học.

Một trong những khác biệt lớn nhất giữa các thành phố chính là ẩm thực, và các bậc phụ huynh sẽ muốn chắc chắn con mình ăn uống tốt khi sang nước ngoài.

Nói với con nên chọn quán ăn đông đúc, vì như vậy sẽ an toàn hơn những quán vắng ít người.

Thức ăn chín mới nấu là những gì tốt nhất, bởi có ít vi khuẩn hay hóa chất độc hại.

Mặc dù con có thể uống rượu hoàn toàn hợp pháp ở nước ngoài, vẫn khuyên con cái nên cẩn thận vì rượu thường đi đôi với rắc rối.

Đây là điều quan tâm nhất của mỗi bậc phụ huynh có con đi du học. Dù có ít bi kịch xảy ra với du học sinh, tuy nhiên, giáo dục con mình biết giữ an toàn ở nước ngoài luôn cần thiết.

Phát triển và rèn luyện ứng xử nhanh nhạy trên phố khi đi du học, chẳng hạn như việc tránh các cuộc biểu tình chính trị, chỉ đi taxi uy tín và bảo vệ hộ chiếu của mình mọi nơi mọi lúc.

Nói con cái tránh đưa bạn về nhà, đặc biệt nếu ở khu ký túc xá. Mọi hoạt động xã hội đều có thể thực hiện bên ngoài khu học xá.

Các bậc phụ huynh có thể muốn thăm nơi ở mới của con. Tuy nhiên nếu làm vậy, hãy làm một cách đúng đắn.

Chọn khoảng thời gian thuận tiện nhất cho con. Tránh đến vào những tuần đầu hoặc cuối cùng của kỳ học, hoặc trong thời gian thi cử.

Các bậc phụ huynh hẳn sẽ rất nhớ con cái, nhưng để con trưởng thành cần có thời gian tham gia các hoạt động xã hội, văn hóa với sinh viên bản xứ.

Nếu đã chuẩn bị tốt và trợ giúp con trong suốt quá trình ở nước ngoài, thì khi trở về Việt Nam, các bậc phụ huynh cũng cần sẵn sàng tâm lý con có thể bị “shock văn hóa ngược”, hay cảm thấy lạc lõng khi về nhà.

Nên cho con cái một khoảng thời gian để thích nghi khi mới trở về.

Du học sinh thường tự lập và trưởng thành hơn, vì thế hãy chấp nhận điều đó trong những tuần đầu khi con về nhà.

Khuyến khích con giữ liên lạc với những người bạn đi du học. Mối liên hệ này rất quan trọng và có thể kéo dài suốt cuộc đời.

Lắng nghe con khi con về nhà, bởi có lẽ con sẽ có rất nhiều chuyện để kể cho các bậc phụ huynh về quãng thời gian đã qua.

Sưu tầm