Cô gái, Đại học quan trọng lắm đấy chứ!

Mỗi người một con đường, nhưng con đường nào em cũng phải cố gắng. Đại học không phải là con đường duy nhất, nhưng lại là con đường ngắn nhất để em có thể thành công trong tương lai. Em sẽ chẳng bao giờ thành công nếu em không học hành tử tế. Và, còn một điều nữa, thi đại học đã quan trọng, nhưng chọn lựa đại học gì mới là điều quan trọng nhất.

Khi chị viết những dòng này, chị đang ở tại nơi cách Việt Nam tầm 2 giờ bay . Sống xa gia đình, bỏ ngang việc học tại một trong những trường đại học danh tiếng của đất nước để theo học đại học Stamford, chị cảm thấy mình đã “liều” hơn mình của ngày hôm qua rất nhiều rồi đấy cô gái ạ!

Từ câu chuyện “cá chép hóa rồng” của sĩ tử…

Chị cũng là sinh viên, đã từng thi đại học tại Việt Nam, chị hiểu rằng trong những ngày tháng 6 nóng nực này, em và cả gia đình mình đang cảm thấy “nóng” hơn bao giờ hết. Những ngày qua em luôn trong trạng thái lo lắng hồi hộp, chờ ngày vinh danh bảng vàng đền đáp 12 năm dùi mài kinh sử. Đến những ngày này, cảm giác của em ắt hẳn là… sốt ruột và muốn thi lẹ lẹ, để kết thúc những chuỗi ngày miệt mài với ba đường thẳng nhà, trường, chỗ học thêm, để bước vào cuộc sống sinh viên đầy thử thách nhưng tự do hơn, hay để khiến cho em cảm thấy nhẹ nhõm và bố mẹ thấy tự hào.

Đại học không phải là con đường duy nhất nhưng lại là con đường ngắn nhất để em biến ước mơ của mình thành sự thật. Và nếu con đường đó quá đông khiến em bị chậm bước thì hãy tìm kiếm những con đường khác, nếu em lỡ hẹn với ngôi trường nào đó thì hãy tìm kiếm ngôi trường thật sự phù hợp với em hơn. Bởi thi đại học đã quan trọng, nhưng chọn lựa đại học gì mới là điều quan trọng nhất.

Đến câu chuyện của một cô bé “liều”

Cũng giống như các em, 12 năm đèn sách của chị kết thúc bằng kì thi đại học. Nhìn ánh mắt hi vọng của bố mẹ, chị biết họ mong mỏi nhiều như thế nào! Chị quyết tâm rằng: “Mình nhất định phải đỗ!” Và rồi….chị đỗ thật. Cầm giấy báo nhập học từ trường Đại học Ngoại thương, chị cảm thấy nhẹ nhõm và tự hào!

Môi trường đại học với những CLB, hoạt động trong và ngoài trường khiến cho chị ngày càng vui vẻ, tự tin và trưởng thành hơn. Nhưng có điều gì đó luôn thôi thúc chị làm được nhiều hơn thế, thử thách mình nhiều hơn thế.

Và ngày đó cũng đã đến… Chị biết đến trường Đại học quốc tế Stamford vào những năm tháng năm 2 của đời sinh viên. Là một ngôi trường đại học của Mỹ với chất lượng đào tạo quốc tế và mối quan hệ liên kết với nhiều tập đoàn trên thế giới, Stamford khiến chị bị thu hút với mức chi phí hợp lí với mặt bằng chất lượng. Chị đã quyết định đến với ngôi trường đó để thay đổi môi trường và tìm kiếm những cơ hội mới, vì chị tin: “Đi một ngày đàng học một sàng khôn.”

Một tháng sau, chị đã có mặt ở Stamford với hành lí là một vali nhỏ và quyết tâm lớn về một hình ảnh chị trưởng thành hơn trong ngày trở về.

Chị đã ngạc nhiên và háo hứng khi nhìn thấy kiến trúc hiện đại, khuôn viên rộng cùng trang thiết bị mới, phục vụ thiết thực cho việc học tập.

Stamford lại là sự lựa chọn của phần đông các sinh viên quốc tế đến từ các nước khác nhau với 70% là giáo viên nước ngoài. Giao lưu ngôn ngữ, văn hóa với nhiều sinh viên nước ngoài khiến mỗi ngày đi học của chị giống như một trải nghiệm thú vị. Và chị hài lòng về điều đó!

 

Nhưng điều chị cảm thấy thích nhất ở ngôi trường này chính là chương trình học chú thực tế, chú trọng sự tương tác giữa sinh viên và học sinh. Nhược điểm lớn nhất của trường đại học tại Việt Nam chính là những vấn đề trong việc vận dụng kiến thức, nhưng trường Stamford thì không. Là đối tác của hơn 100 công ty lớn trên thế giới, Stamford đưa đến các chương trình học với định hướng nghề nghiệp rộng mở, đồng thời đây cũng là cơ hội để sinh viên được thực tập trong thời gian học tập và khi tốt nghiệp họ có thể được tuyển chọn làm việc ngay. Vì thế, dù còn đang là sinh viên, chị có cơ hội được tiếp xúc với môi trường doanh nghiệp và các công ty truyền thông.

Những ngày tháng sinh viên cứ vui vẻ trôi qua. Giờ đây, khi viết những dòng này, chị đang là sinh viên năm 3 ngành Quảng cáo và Quan hệ công chúng trường Đại học Stamford. Giữa những năm tháng tuổi trẻ, không phải một trường đại học trong nước, chị đã chọn Stamford là ngôi trường gắn bó và học tập để chọn thách thức cho hiện tại tạo thành công cho tương lai. Và chị cũng mong các em cũng “liều” như thế ít nhất một lần.

Bởi vì các em mới 18 tuổi, nên các em còn nhiều cơ hội và con đường để đi. Thành công không quyết định bằng việc em bước vào trường đại học thế nào mà là em sẽ ra trường ra sao.

Dù ngày mai, dù có làm bài tốt hay không, thành công hay thất bại, thì hãy nhớ rằng: Em còn có nhiều con đường thú vị khác! Em hãy tự tin và chọn lựa thật kĩ càng cô bé nhé!