Thái Lan – cửa ngõ mới để vươn ra thế giới

Ngày 19-8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Vương quốc Thái Lan kéo dài ba ngày theo lời mời của Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha.

Trong khuôn khổ chuyến thăm này, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí sẽ đưa quan hệ hai nước phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian tới, nhất là tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực: kinh tế, thương mại, đầu tư, an ninh quốc phòng, pháp luật và tư pháp,… Chuyến thăm đã thể hiện sự quan tâm của Việt Nam trong sự phát triển mối quan hệ lâu dài và bền vững với Thái Lan – mối quan hệ sẽ mang lại nhiều lợi ích cho cả đôi bên, đặc biệt là những cơ hội rộng mở cho doanh nghiệp, lao động và người dân nước ta vươn ra thế giới.

Thái Lan – nền kinh tế phát triển năng động, với những cơ hội rộng mở

Với nhiều chính sách kinh tế đúng đắn, Thái Lan đã từ một nước thu nhập thấp vùng lên trở thành quốc gia có mức thu nhập trung bình vào năm 2011. Với đầu tàu là các ngành công nghiệp hiện đại như sản xuất ô tô và linh kiện, đồ điện và điện tử, Thái Lan đang là điểm đến của những nhà đầu tư lớn trên thế giới. Ngoài ra, khu vực dịch vụ cũng phát triển mạnh mẽ với các ngành tài chính ngân hàng và du lịch.

Và trong quá trình đổi mới và cải cách để đem lại sức sống mới cho nền kinh tế, cùng với sự hội nhập mạnh mẽ vào cộng đồng kinh tế chung ASEAN, Thái Lan đang thiếu một lượng lớn các lao động trình độ cao.

Cũng chính vì những lí do như vậy mà trong hoàn cảnh hiện tại, Thái Lan đã và đang có nhu cầu lao động ngày càng lớn. Nước này dự tính thiếu 60 đến 70 nghìn lao động phổ thông, và đang đẩy mạnh việc tuyển lao động từ các nước láng giềng. Thực tế, môi trường lao động ở Thái Lan là rất hấp dẫn khi mức thu nhập dành cho lao động phổ thông khoảng 8-10 triệu đồng một tháng, và với lao động tay nghề cao thì gấp 1,5 đến 2 lần, con số khó có thể tìm thấy ở Việt Nam. Tuy nhiên, việc xuất khẩu lao động sang Thái Lan cũng có một số hạn chế.

Trước đây, phần đông người lao động Việt Nam sang Thái Lan làm việc phần lớn là theo hình thức xuất khẩu lao động trái phép bằng hộ chiếu du lịch với thời hạn 30 ngày, sau đó tìm được việc làm và ở lại. Những lao động như vậy phải sống vất vả, bươn chải nơi đất khách quê người, ngoài ra còn phải đối mặt với nguy cơ có thể bị trục xuất bất cứ lúc nào. Và trước thực trạng đó, các cơ quan có thẩm quyền của Thái Lan đã ngày càng thắt chặt các quy định về lao động để hạn chế các trường hợp lao động bất hợp pháp.

Nhưng gần đây, bên phía Thái Lan ngày càng đưa ra nhiều động thái tích cực hơn, tạo điều kiện cho người Việt Nam lao động tại Thái Lan. Bản ghi nhớ về hợp tác lao động và hiệp định về tuyển dụng lao động đã được hai nước ký vào tháng 7/2016. Và với chuyến thăm mới đây, Thái Lan cũng đã ghi nhận đề nghị của Việt Nam để tăng cường nhận lao động Việt Nam đối với các ngành có thu nhập cao.

Ngoài ra, với chính sách mới trong năm 2018 khi học và làm việc có cơ hội định cư tại Thái Lan, những lựa chọn để có cơ hội học tập và việc làm thuận lợi tại Thái Lan lại càng rộng mở.

Nhu cầu lao động, đặc biệt là lao động tay nghề cao đang ngày càng lớn tại Thái Lan

Một lộ trình mới dễ dàng hơn

Với nhu cầu ngày càng lớn về lao động trình độ cao, một trong những lựa chọn dễ dàng nhất đưa người lao động đến với thị trường Thái Lan rộng mở là qua con đường học tập và du học. Lựa chọn chương trình đào tạo tại một trường học có uy tín tại Thái Lan, những sinh viên ra trường chắc hẳn sẽ sở hữu một cơ hội tốt hơn rất nhiều để có thể tham gia vào thị trường lao động đang phát triển sôi động và đầy những cơ hội rộng mở tại Thái Lan.

Đại học Quốc tế Stamford sẽ cung cấp cho các sinh viên những cơ hội như vậy. Tại Stamford, sinh viên được hưởng một môi trường học tập hoàn toàn quốc tế, với giảng viên quốc tế, các du học sinh đến từ mọi nơi trên thế giới, đồng thời được theo học một chương trình giảng dạy chất lượng hàng đầu. Ngoài ra, tận dụng các mối liên kết chặt chẽ với các doanh nghiệp, sinh viên của trường đều có cơ hội thực tế khi được đi thực tập hưởng lương tại các doanh nghiệp, tập đoàn đúng với ngành nghề mình đã học, để có thể sẵn sàng cho công việc ngay lập tức khi tốt nghiệp. Ngoài ra, với các chương trình chuyển tiếp sang Hoa Kỳ, Úc,… sinh viên có cơ hội nhận bằng đôi của các trường Đại học Uy tín quanh thế giới với mức học phí phải chăng, đồng thời có cơ hội học tập và làm việc ở nhiều quốc gia.

Lựa chọn Stamford chính là lựa chọn cho mình một lối đi rộng mở hơn.