Trần Đình Trường- tỷ phú đôla người Việt nổi tiếng tại New York

Vì sao người ta có cụm từ “GIẤC MƠ MỸ”, sau đây Hà Phương IED xin đưa ra một ví dụ tiêu biểu về con người đã làm rạng danh tên tuổi Việt Nam tại thủ đô New York hoa lệ này.

Sinh ra  và lớn lên trong một gia đình Công giáo ở Hà Tĩnh, ngay từ những năm vừa trưởng thành, ông Trần Đình Trường đã tự tay gây dựng cơ nghiệp kếch sù trong thời kỳ chiến tranh. Ông Trường đã làm rạng danh dân tộc Việt Nam khi là một trong những người giàu có nhất thế giới, gắn liền với tên tuổi của ông là một loạt các khách sạn, được tọa lạc trên các con phố sầm uất nhất nước Mỹ như khách sạn Opera, khách sạn Carter, khách sạn sang trọng Lafayette ở Buffalo, New York.

(Ông Trần Đình Trường- bên trái)

Năm 1975, ông rời Sài Gòn, chào nước Mỹ với hai va li đầy ắp tiền và vàng. Đặt chân tới thành phố hoa lệ, ông đã mua ngay khách sạn Opera 23 tầng, chỉ chuyên phòng đơn, nằm trên đường 77 khu Boardway. Năm 1985, ông Trường mua thêm khách sạn Kenmore với 641 phòng ở đường East 23, với giá 7triệu 900 ngàn USD và được mệnh danh là khách sạn phòng đơn lớn nhất New York lúc bấy giờ.

3 năm sau, ông mua khách sạn Carter nằm ở ngay trung tâm của quảng trường Thời đại - New York. Khách sạn này được biết đến với dịch vụ hoàn hảo nhưng giá rẻ, là một trong những khách sạn hạng nhất nước Mỹ với với 25 tầng và 700 phòng.

Tiếp đến là khách sạn sang trọng Lafayette ở Buffalo, New York. Khách sạn này của ông được ghi danh trong bộ địa danh lịch sử Hoa Kỳ về người giàu nhất.

Là một doanh nhân nắm trong tay một khối tài sản khổng lồ, nhưng ông vẫn vẫn được xem như là một nhà từ thiện lớn. Trong sự kiện khủng bố 11 tháng 9 năm 2001 tại New York, ông đã tặng quỹ cứu trợ nạn nhân 2 triệu Mỹ kim. Liên hiệp người Mỹ gốc Á (Asian American Federation) đã vinh danh ông vì hành động này.

Trong nạn đói năm 1984 tại Ethuopia, ông cũng mua tặng các tổ chức cứu trợ nạn đói ở Ethiopia 2 máy bay trực thăng (trị giá lúc mua khoảng 3,2 triệu Mỹ kim). Tháng 8 năm 2005, ông tự đến Houston để cứu trợ nạn nhân Bão Ktrina 100.000 USD.

Trong tháng 5 năm 2004, ông đã được trao Giải Đuốc Vàng ở Washington DC, giải thưởng vinh danh của cộng đồng người Mỹ gốc Việt tại Mỹ (VANG). Ông cũng nằm trong Hội đồng quản trị của United Way of New York City.