MANITOBA ĐƯA RA HƯỚNG ĐỊNH CƯ MỚI CHO CỬ NHÂN

Các cử nhân quốc quốc tế của những trường học tại Manitoba sẽ nhận được nhiều lợi ích từ những thay đổi trong chương trình Đề cử Tỉnh bang Manitoba (MPNP); sẽ được làm mới lại từ bây giờ đến cuối năm 2018.

Một điểm mới của MPNP là một diện mới gọi là Diện Đào tạo Quốc tế (IES) – dự kiến mở vào tháng 04/2018. Nhắm vào những cử nhân ngành Khoa Học, Công nghệ, Xây dựng và Điện toán (STEM) tại những học viện hậu trung học Manitoba. Thời hạn cho hạng mục trên là tạm thời và có thể thay đổi.

Thông qua diện này, các cử nhân STEM phù hợp – đặc biệt những ai đã đăng ký các chương trình thực tập cung cấp kinh nghiệm làm việc thuộc các lĩnh vực STEM – sẽ được “tận hưởng” những đề cử theo lộ trình nhanh của MPNP.

Đối với các cử nhân đã có job offer theo ngành nghề nằm trong danh sách có nhu cầu mới đưa ra, thì điều kiện làm việc với thời hạn 6 tháng trước khi nộp đơn đăng ký MPNP sẽ bị huỷ bỏ.

“Diện IES mới sẽ giúp sinh viên quốc tế học tại Manitoba có thể xây dựng sự nghiệp và sinh sống tại tỉnh bang này,” Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Manitoba, ông Ian Wishart cho hay.

Dù việc Con đường Việc làm Nghề nghiệp của diện IES sẽ hướng tới cử nhân quốc tế, những người đang theo học tại trường hậu trung học Manitoba, nhưng có thể sẽ có những hướng định cư khác dành sẵn cho sinh viên quốc tế đang quan tâm đến việc định cư lâu dài tại Manitoba.

Chương trình Lao động tay nghề đổi mới trong Diện Manitoba sẽ đưa ra Con đường Kinh nghiệm Làm việc Manitoba thông qua những chương trình mà cử nhân quốc tế từ các tỉnh bang khác tại Canada cân nhắc.

Những nỗ lực của Manitoba đã chứng minh qua cách mà những tỉnh bang Canada đang tạo ra nhiều cơ hội cho người mới đến, bao gồm cả cử nhân và sinh viên quốc tế có thể định cư và xây dựng mối quan hệ của họ với cộng đồng địa phương.

Bảng biểu bên dưới nêu bật những thay đổi và những lợi ích tiềm năng của MPNP đối với sinh viên quốc tế:

MPNP LÀM MỚI LỢI ÍCH DÀNH CHO SINH VIÊN QUỐC TẾ
IES – Con đường Việc làm Nghề Nghiệp Các sinh viên quốc tế quan tâm đến việc nộp đơn xin định cư Manitoba sẽ không còn được yêu cầu thời gian làm việc 6 tháng trước khi nộp đơn xin MPNP.
Danh sách nghề nghiệp đang có nhu cầu Đề cử nhanh hơn đối với những cử nhân quốc tế thuộc các chương trình STEM.

 

Các cử nhân hậu trung học đã tìm được công việc dài hạn thuộc những ngành nghề đang được yêu cầu sẽ không còn được yêu cầu làm việc trong 6 tháng trước khi nộp đơn xin MPNP.

Lao động tay nghề theo diện Manitoba -Con đường Kinh nghiệm Làm việc Manitoba Mở cho những cử nhân quốc tế của các cơ sở giáo dục hậu trung học tại Manitoba và đang làm việc trong những ngành không thuộc danh sách nghề nghiệp đang có nhu cầu.

 

Mở cho những cử nhân quốc tế đến từ các tỉnh bang khác thuộc trong các ngành thuộc danh sách ngành nghề yêu cầu của Manitoba, những người đã làm việc toàn thời gian ít nhất 1 năm tại tỉnh bang này ở những vị trí hợp lệ.

 

Tìm kiếm tài năng từ bên trong

Manitoba là nơi có những trường đại học đứng đầu tại Canada, bao gồm Đại Học Manitoba và Đại học Winnipeg, 2 trong số nhiều trường có mặt trong bảng xếp hạng quốc gia và quốc tế vào năm nay. Đại học Manitoba được xếp hạng trong top15 trường y khoa/y sỹ của Maclean vào năm 2018.

Những trường Đại học nằm trong danh sách xếp hạng cung cấp rất nhiều chương trình cao học, bao gồm văn bằng thạc sỹ, và chủ yếu là những học viện chuyên về nghiên cứu.

Manitoba cũng là nhà của những trường Đại học nói tiếng PhápUniversité de Saint-Boniface, cũng như một vài trường cao đẳng công nghệ nổi tiếng khác. Có được bằng cấp hoặc chứng chỉ ở một ngành nghề chuyên môn có thể có lợi cho những sinh viên đang tìm đường tiếp cận thị trường lao động Canada.

Ví dụ như, một trong những học viện ứng dụng lớn nhất tại Manitoba là Red River College, với 8 cơ sở khắp tỉnh bang. Trường cao đẳng này cung cấp hơn 100 chương trình chính quy và tự hào với tỷ lệ 96,1% sinh viên ra trường có việc làm.

Một trong nhiều lý do tại sao những sinh viên tiềm năng có thể thích học tại những học viện hậu trung học tại Manitoba, đó là học phí và chi phí sinh hoạt phải chăng dành cho những sinh viên quốc tế tại tỉnh bang.

Theo số liệu năm 2015, tại Manitoba, học phí học đại học trung bình dành cho sinh viên quốc tế chính quy thấp hơn từ 26-40% so với những vùng tỉnh nằm trên cao nguyên lân cận như Alberta và Saskatchewan, và thấp hơn Ontario 50%.

Chiến lược làm mới chương trình định cư tại Manitoba với mục tiêu giảm bớt gánh nặng quy trình định cư lên cử nhân và sinh viên quốc tế, những ứng viên đã đạt được nhiều kỹ năng cần thiết nhất định và đã dần gắn bó với thị trường lao động và cộng đồng địa phương.

 

Nguồn: Canada Study News