Phỏng vấn cựu sinh viên: Cuộc sống du học sinh tại Mỹ

Mỹ từ lâu đã trở thành điểm đến của mọi du học sinh. Câu chuyện về những thành phố năng động, tráng lệ đặt tại các bang lớn của Mỹ, nền giáo dục đạt chuẩn quốc tế và một cuôc sống không ngủ chính là điều thu hút các du học sinh tương lai.

Với mong muốn giúp sinh viên tìm hiểu kĩ hơn về cuộc sống của du học sinh, Hà Phương IED đã có dịp phỏng vấn với anh Bình- cựu học sinh đại học SUNY Albany đồng thời là đại diện của hệ thống trường đại học và cao đẳng công lập bang new York – SUNY để chia sẻ tới các du học sinh Mỹ tương lai những thông tin bí mật và thú vị nhất.

Chào anh Bình, trước tiên, Hà Phương IED rất cảm ơn anh vì đã nhận lời tham gia buổi phỏng vấn này.

Q: Quay trở lại những ngày đầu khi anh quyết định du học, lí do vì sao anh lại chọn nước Mỹ?

A: Mỹ luôn là điểm đến mơ ước của rất nhiều du học sinh từ khắp nơi trên thế giới, đồng thời cũng là quốc gia có nền khoa học kĩ thuật tiên tiến bậc nhất. Nền giáo dục Hoa kỳ được công nhận khắp nơi trên thế giới, và rất nhiều câu chuyện về nước Mỹ được mọi người truyền tai nhau. Chính vì thế, được theo học tại Mỹ là mơ ước của hầu hết sinh viên.

Q: Theo em biết thì học phí và đặc biệt là chi phí sinh hoạt tại một số thành phố ở Mỹ New York City, Los Angeles... là rất đắt đỏ. Vậy chi phí sinh hoạt ở thành phố Albany thì như thế nào?

A: Mức chi phí trung bình cho một năm ở thành phố Albany vào khoảng 10 – 13,000, đây cũng là mức chi phí tương đối thấp so với các thành phố lớn của US như Los Angeles, SF hay NYC. Albany là một thành phố vùng ngoại ô, với đầy đủ các khu tiện ích, trung tâm mua sắm và mức sống không quá đắt đỏ. Trung bình nếu tiết kiệm, mỗi tháng mức chi phí ở Albany vào khoảng $700 – 800 USD (bao gồm cả tiền thuê nhà)

Q: Là người đã đồng thời học tại cả Việt Nam và Mỹ, theo anh, sự khác biệt lớn nhất giữa giáo dục Việt Nam và Mỹ là gì?

A: Nói về sự khác biệt giữa giáo dục Việt Nam và Hoa Kỳ theo quan điểm của anh, các trường học ở Hoa Kỳ khuyến khích được khả năng tự học hỏi, sáng tạo của sinh viên. Phương pháp học tập linh động, mang tính thực tiễn cao, rèn luyện cho các sinh viên không chỉ các kiến thức về chuyên môn, mà cả những kiến thức về xã hội, cũng như cách làm việc nhóm, các tìm kiếm thông tin, và quan trọng hơn cả là khả năng tư duy. Hoa Kỳ là một đất nước với nhiều thành tựu về khoa học kĩ thuật, nghiên cứu… Trường học luôn tạo động lực cho các sinh viên được sáng tạo, giúp đỡ, hỗ trợ những ý tưởng mới và luôn khuyến khích các bạn vượt qua giới hạn bản thân, cũng như trải nghiệm những điều mới lạ.

Q: Du học là một trong những trải nghiệm liều lĩnh nhưng thú vị nhất của tuổi trẻ. Nhưng cũng có không ít các thách thức đối với các du học sinh. Anh có thể chia sẻ một chút về những khó khăn mà du học sinh có thể phải đối mặt vào những ngày đầu sống và học tập nơi xứ Người được không ạ?

A: Ngôn ngữ và văn hóa là hai trở ngại lớn đối với các bạn du học sinh.

Ngoài ra cuộc sống tự lập cũng là trở ngại lớn.

Tuy nhiên các bạn sẽ nhanh chóng vượt qua.

Q: Ắt hẳn mọi người đang rất tò mò về một ngày của các du học sinh, từ chuyện học tập, ăn uống, phương tiện giao thông và đặc biệt là các buổi đi chơi, giao lưu với bạn bè. Anh Bình có thể chia sẻ một chút được không ạ?

A: Một ngày thông thường của các bạn (theo học chuyên ngành kinh tế) sẽ bắt đầu lúc 8h, sau khi hoàn thành buổi sáng tại nhà, các lớp học thường sẽ bắt đầu vào lúc 9h, tất cả các bus tại thành phố là miễn phí. Mỗi lớp học thường sẽ kéo dài 50-55 phút, tùy vào cách sắp xếp thời khóa biểu của mỗi bạn, thông thường những bạn theo học năm 2-3 sẽ có khoảng 4-5 lớp trong 1 ngày. Bắt đầu vào lớp lúc 9h, nghĩ trưa 11:30 -1h sau đó hoàn tất các lớp tiếp theo khoảng 4h, các bạn có thể đến phòng gym, hoặc sân thể thao phía sau trường để giải trí sau giờ học.

Cuối tuần, các bạn có thể tham gia các hoạt động tại trường, những chuyến dã ngoại, hoặc đón xe bus lên trung tâm NYC (cách Albany 2,5 giờ)

Q: Đối với nhiều du học sinh Việt nam, vấn đề học Tiếng anh là một trong những những trở ngại lớn nhất để sinh viên hòa nhập với môi trường đại học tại Mỹ. Vậy liệu tại hệ thống trường Đại học SUNY, sinh viên có được hỗ trợ, giúp đỡ và tạo điều kiện để học các chương trình Tiếng anh không?

A: Thông thường các trường sẽ có những phòng về writing để hỗ trợ các bạn sửa chữa văn phong, bài luận.Các lớp học luôn là sự lồng ghép giữa học tập và thực hành. Các bạn sẽ phải vận dụng tất cả các kĩ năng ngôn ngữ của mình. Điều này cũng giúp cho kĩ năng ngôn ngữ của các bạn được nâng cao.

New York là khu vực với lượng người Việt sinh sống thấp, chính vì thế, các bạn sẽ phải vận dụng kĩ năng tiếng anh của mình nhiều hơn bình thường.

Ngoài ra các câu lạc bộ, văn phòng sinh viên quốc tế cũng thường xuyên tổ chức các hoạt động xã hội, thu hút được sự tham gia của nhiều đối tượng sinh viên. Đây là cơ hội để các bạn giao lưu, học hỏi và phát triển kĩ năng tiếng anh của mình.

Q: Được biết anh Bình là cựu du học sinh của trường đại học SUNY Albany thuộc hệ thống trường đại học và cao đẳng công lập bang new York và nay lại trở thành Đại diện của tổ chức này tại Việt Nam. Liệu có lí do đặc biệt nào khiến anh quyết định gắn bó với tổ chức không?

A: Công nghệ và giáo dục là 2 lĩnh vực anh luôn quan tâm. Được làm đại diện cho trường là một vinh dự lớn. Đây cũng là cơ hội để anh được chia sẻ những kinh nghiệm, được sống lại những ngày tháng tuổi trẻ của mình, được hướng dẫn các bạn đi lại con đường mà mình đã đi qua, được chia sẻ nhiệt huyết, cũng như những dự định dang dở của mình.

Q: Với tư cách là cựu du học sinh Mỹ, anh Bình có lời khuyên gì dành cho học sinh, sinh viên Việt Nam không?

A: Đừng ngại khó khăn, “ no pain no gain”, đến một ngày nào đó, khi vượt qua được tất cả những khó khăn, các bạn có thể nhìn lại, và thấy mình có một hành trình đã qua, một cuộc sống đầy thú vị và ý nghĩa.

Cảm ơn anh vì đã chia sẻ!

Du học là một trong những trải nghiệm liều lĩnh nhưng thú vị nhất của tuổi trẻ. Trải nghiệm cảm giác đi ra ngoài và khám phá thế giới chắc chắn sẽ khiến câu chuyện trưởng thành của sinh viên trở nên ý nghĩa hơn nhiều.

Du học Mỹ, hay đi bất cứ đâu, thì hãy cứ đi, vì dù ở đâu, bạn vẫn là người con đáng tự hào của Việt Nam.