7 lý do khiến người Việt dù “giàu hay nghèo” cũng muốn sang Úc định cư cho bằng được

Ngoài Mỹ, Canada, Pháp,…thì rất nhiều người đang quyết tâm sang Úc. Đây là lý do nhiều người Việt giàu có không chọn đi Mỹ nữa mà lại thích sang Úc định cư, xem xong 7 lý do sau đây, đảm bảo bạn cũng chuyển hướng, hết thích qua Mỹ, Canada mà qua Úc ngay tức thì.

Hầu hết người Việt Nam di cư đến các nước phát triển, trong đó tập trung đông nhất là ở Mỹ (hơn 1,3 triệu người), Pháp (125,7 nghìn người), Đức (gần 113 nghìn người), Canada (182,8 nghìn người), Úc (227,3 nghìn người), Hàn Quốc (114 nghìn người),…

Nhưng Mỹ, Pháp, Canada,…thì ai cũng biết rồi nhưng lý do tại sao người Việt lại chọn Úc nhiều đến vậy thì có thể nhìn nhận qua những lý do mà những người đi trước kể lại như sau:

1. Địa bàn sinh sống

Người Việt tại Úc sống phân bố cùng khắp các bang và vùng lãnh thổ Úc. Tuy nhiên, người Việt tập trung nhiều ở bang New South Wales (NSW) với khoảng 58.000 người. Riêng tại Fairfield (một thị xã thuộc bang NSW) có 14% dân số là người Việt.

=> Chủ yếu người Việt thích sống ở Úc mà không chọn Mỹ là vì Châu Úc là lục địa nằm tách biệt với các châu khác bởi biển chia cách. Chính vì thế nó giống như một hòn đảo yên bình không bị chịu tác động bởi các cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Nền kinh tế Úc phát triển ổn định, đặc biệt là bất động sản Úc liên tục tăng giá trong 60 năm qua.

2. Học sinh – sinh viên tốt nghiệp luôn có việc làm cao hơn

Tỷ lệ thất nghiệp tại Úc luôn luôn thấp, người dân có mức thu nhập cao mà không bị áp lực trong công việc nhiều. Nền kinh tế Úc năng động, thu hút rất nhiều vốn đầu tư từ các quốc gia phát triển trên nhiều lĩnh vực. Bởi vậy cơ hội và triển vọng nghề nghiệp cho cư dân sinh sống tại Úc là vô cùng cao.

=> Triển vọng nghề nghiệp tại Úc cũng được đánh giá là tốt bậc nhất Thế giới. Rất nhiều ngành nghề đang được khuyến khích tại đây nên mở ra nhiều hứng thú cho người Việt.

3. Chuyện làm ăn – kiếm tiền của người Việt tại Úc dễ và cao hơn nhiều

Tùy theo “thiên thời, địa lợi, nhân hòa” của từng bang, người Việt sinh sống bằng nhiều ngành nghề khác nhau. Chẳng hạn như người Việt ở bang Queensland có thế mạnh về đánh bắt hải sản, người Việt ở Sydney hay Melbourne thì may tại gia, giữ trẻ, mở nhà hàng, buôn bán nhỏ…Nhưng một số ngành nghề thu nhập cao tại Úc là:

– Nghề nông: Người Việt ở bang Tây Úc rất thành công trong lĩnh vực nông nghiệp (mà người Việt thường gọi là làm “farm”). Sơ lược đôi nét về nghề làm “farm”: Nghề ở Úc rất công phu, thu nhập không phải là ít. Trong những lần về Việt Nam chơi, giới làm “farm” đã tranh thủ đem vào Úc đủ thứ các hạt giống rau cải. Vì thế cho nên có thể nói rằng, hiện thời trên toàn nước Úc, bất cứ loại rau cải nào có ở Việt Nam thì xem như có ở xứ kangaroo này: Từ rau răm, rau quế, ngò om, ngò gai, hành hương, hẹ… cho đến rau đắng, cần nước, xà lách xoong…

Những thứ rau này ở Việt Nam thuộc hàng dân dã tầm thường nhưng sang đến Úc trở thành cao lương mỹ vị vì rất đắt tiền. Chẳng hạn rau răm 15 AUD/kg (khoảng 168.700 đồng VN), ngò gai, ngò om 45 AUD/kg (khoảng 500.000 đồng VN), rau muống 6 AUD/kg. Đặc biệt, vào mùa đông, giá cả tăng lên gấp bội vì khó trồng hơn, phải chăm sóc kỹ lưỡng trong nhà kín. Bởi vậy mùa đông được xem là mùa hốt bạc của giới làm “farm”.

– Nghề làm bánh mì: Cười ra nước mắt có lẽ là nghề này, cả thợ làm bánh mì và chủ lò bánh mì đều có nỗi khổ, nhưng không có nỗi khổ nào giống nỗi khổ nào. Thợ làm bánh mì phải thức hôm thức khuya để sáng hôm sau bánh được giao tận nơi cho các “shop tàu” (người Việt thường gọi những cửa hiệu bán những sản phẩm, hàng hóa châu Á là “shop tàu” để phân biệt với những siêu thị của Úc) và vì vậy, hạnh phúc gia đình thường là không ổn hoặc không lấy vợ được. Bánh mì Việt Nam rất khác bánh mì Úc. Người Việt mình ở đây vẫn thích ăn những loại bánh mì giống như ở Việt Nam, cho nên giới làm bánh mì người Việt luôn sẵn sàng làm hài lòng khách hàng, vẫn giữ cách chế biến bánh mì truyền thống.

Về phần chủ lò bánh mì, đôi khi cũng mở miệng kêu trời. “Luật” của các “shop tàu” là nếu bán không hết thì được “return” (có nghĩa là được trả hàng lại). Nhằm bữa xui, chủ lò gom về cả xe bánh mì ế.

Nghề bán thức ăn bỏ mối: Đối với những bà con có tuổi. Ở nhà có thời gian rảnh rỗi, có thể nấu các món ngon Việt Nam như xôi chè, phở, hủ tiếu, bún mắm… theo kiểu “take away” (mua mang đi chứ không phải ngồi ăn tại chỗ) đem bỏ mối cho các “shop tàu”, thu nhập không đến nỗi tệ.

– Việc văn phòng: Thị trường công việc văn phòng được chính phủ Úc rất quan tâm, họ thường động viên các doanh nghiệp phải mướn người Úc. Đơn cử như trường hợp công ty của tôi, để thành lập nó tôi phải có ít nhất một Director (giám đốc) là người có quốc tịch (PR) Úc hoặc là công dân Úc (citizenship). Thị trường việc làm tại Úc hiện nay cần nhất những ngành mà người Úc thường không theo đuổi, chẳng hạn như kế toán, y tá, bác sĩ,…

– Công nhân: Theo nhật báo The Australian, lương trả cho các nhân công lao động ở tiểu bang Tây Úc, vốn có rất nhiều các dự án khai mỏ, đã lên tới 100.000 đô-la/năm.

– Thợ nề, thợ sắt tại dự án nhiệt điện được trả 4.000 đô-la/tuần.

– Người thợ hàn làm việc tại dàn khoan được trả công 50 đô-la/giờ cộng phụ cấp 88 đô-la/ngày vì làm việc xa bờ, 500 đô-la tiền vé để về lại đất liền. Mỗi tuần công ty còn cho người thợ 1.000 đô-la bỏ túi gọi là để ‘động viên tinh thần’.

– Đi làm partime: Một người làm Financial Consultant (tư vấn tài chính) được 40.000 AUD/ năm (gần 763 triệu VNĐ) sau thuế tại VN. Nhưng đâyây là mức lương còn thua cả một sinh viên chạy bàn ở những nhà hàng khá tốt tại Úc. Số tiền bạn sinh viên nhận được sau thuế là 46.901 AUD/năm (hơn 894 triệu VNĐ).

 Lương công việc tay chân cấp cao bên này trung bình là 20 AUD/giờ (381 nghìn VNĐ/tiếng). Một ngày làm 8 giờ, vị chi 160 AUD/ngày (hơn 3 triệu VNĐ). Một năm sẽ có thu nhập khoảng 56.960 AUD (hơn 1 tỷ VNĐ) trước thuế, đấy là chưa kể lương, thưởng cuối năm, tiền tip (bo) và tiền được thưởng thêm nếu sinh viên làm việc luôn những ngày cuối tuần hoặc những dịp nghỉ lễ.

 Ngành du lịch, khách sạn: Cùng với Thụy Sỹ, Úc được biết đến là một trong những nước đào tạo về ngành du lịch khách sạn nhà hàng tốt nhất trên thế giới.ơn nữa Top 10 tập đoàn khách sạn hàng đầu thế giới dự kiến bổ sung thêm khoảng 770.000 phòng phục vụ, nhu cầu tuyển dụng không ngừng tăng.Mức thu nhập: Lương trung binh nhân viên ngành Du lịch, khách sạn và nhà hàng là $55,695. Chương trình thực tập hưởng lương lên tới 60 triệu/ th.á.n.g.

=> Ở Úc thì lao động chân tay dễ kiếm hơn cả trí thức. Rõ ràng nhiều người thuộc nhóm lao động trí thức, những người có bằng đại học tại Úc nhưng thu nhập ít đã không lấy gì làm vui.

Một bạn trẻ tên Steve Chiles vừa tốt nghiệp đại học nhưng cảm thấy muốn đổi nghề vì: “Khi còn nhỏ ba mẹ dặn tôi là hãy ráng học, kiếm tấm bằng đại học, sau này đi làm cho đỡ cực. Sau bốn năm đại học, với hai văn bằng, nay dù có việc làm, tôi vẫn luôn kẹt tiền”. Nói như vậy, người Việt rất giỏi làm ăn nên dễ thành công ở đất nước này.
>> Nếu bạn vẫn còn thắc mắc không biết cuộc sống thực tế của cộng đồng người Việt ở Úc hiện giờ ra sao thì có thể xem thêm bài viết: Người Việt ở Úc với câu hỏi “Cuộc sống ở Úc có dễ không” ?

3. Đời sống vật chất

Bù lại với khoản thu nhập cao thì cái giá phải trả là chi phí cũng khá cao.

– Thu nhập và thuế: Mức thu nhập từ 0-18.200 AUD không phải trả thuế. Từ 18.201-37.000 AUD sẽ đóng thuế 19%.

– Nhà cửa: Tham khảo trên 1 trang thì người ta bảo việc mua căn hộ trả góp tại Úc, điều này không khó. Mình có thể vay đến 80% với lãi suất dao động 5% nếu chị chứng minh được thu nhập của mình bên Việt Nam đủ để trả lại ngân hàng và còn một số điều kiện khác chị phải hoàn thành trước khi được vay.

Giả như sinh sống và làm việc tại bang Canberra, thành phố này có khoảng 411.000 dân. Mức thuê nhà ở đây trung bình trên cả bang là 420 AUD/tuần (8 triệu), mức thuê cao thứ ba trên cả nước Úc.

– Phí sinh hoạt: Cuộc sống tại đây cũng không hề rẻ chút nào, đơn cử 1kg cá basa giá 8 AUD (hơn 152 nghìn VNĐ), 1kg đùi gà là 5 AUD (hơn 95 nghìn VNĐ), 1kg thịt heo khoảng 10 AUD (190 nghìn), hai bó rau muống cũng cỡ 1.50 AUD và một trái dừa cũng 1.50 AUD (gần 29 nghìn)…

Tiền ăn uống khoảng 120 AUD/th.á.n.g (gần 2,3 triệu) cho một người đó là thực đơn rất tiết kiệm, không cầu kỳ.

– Tiền đi lại khoảng 200 AUD/th.á.n.g (3,8 triệu) với phương tiện chính là tàu lửa và xe buýt. Rồi còn tiền bảo hiểm, tiền sinh hoạt chung, tiền thuốc men mỗi khi trở trời … Vị chi tất cả vào khoảng 1500 AUD/th.á.n.g/người (gần 29 triệu).
Nên tính ra thì cũng còn đỡ hơn Việt Nam, lương th.á.n.g 7 triệu chi hết 6 triệu chỉ còn dư có 1 triệu. Mà ở Úc thì chất lượng thôi rồi, đồ ăn đồ uống đều sạch sẽ đỡ nhất là chi phí trị bệnh, mình an tâm các khoản y tế bên đó.

4. Hệ thống giáo dục thuộc dạng tốt hàng đầu, hơn cả Mỹ

Úc hiện đang sở hữu hệ thống các trường đại học, cao đẳng và trung học với chất lượng được công nhận trên toàn thế giới. Điều đó cũng đồng nghĩa: Bằng cấp của sinh viên sau khi tốt nghiệp các trường tại Úc cũng sẽ được cả thế giới công nhận. Cũng giống như Anh, Mỹ, ngôn ngữ duy nhất được sử dụng tại xứ sở Kanguru là tiếng Anh, chính điều đó giúp sinh viên dễ dàng hoà nhập với thế giới hơn tại bất kỳ quốc gia nào.

Hệ thống giáo dục Úc với chất lượng tương đương các trường tại Anh, Mỹ. Nhiều trường đứng trong top 50 các trường hàng đầu trên thế giới. Tuy nhiên chi phí học tập và sinh hoạt tại Úc chỉ bằng 2/3 so với Anh và bằng 1/2 tại Mỹ-Theo số liệu của IDP, Úc. Chính vì vậy mà du học Úc khá phù hợp với tình hinh tài chính của nhiều gia đình Việt Nam.

5. Khí hậu ôn hòa

Không giống như thời tiết khắc nghiệt tại Canada rất lạnh, nhiệt độ có thể âm đến mấy chục độ, hay ở các vùng gần Bắc cực tại nước Mỹ, khí hậu tại Úc ôn hoà, hầu như ấm áp quanh năm, khô ráo sạch sẽ do nằm giữa biển, nhiệt độ tại Úc giao động từ 10-29 độ C, không quá nóng cũng không quá lạnh, tiết trời luôn xanh mát. Khí hậu châu Úc chính bởi vậy đảm bảo sự thuận lợi trong hoạt động sinh sống và làm việc của người dân nơi đây.

6. Xã hội và văn hoá

Xã hội Úc an toàn, thân thiện và hài hoà với tỉ lệ tội phạm đạt mức thấp nhất. Bởi vậy bất kể người dân ra ngoài khi nào đi chăng nữa, ban ngày hay ban đêm đều cảm thấy rất an toàn. Nên cả gia đình di dời sang đó vẫn ok vô cùng.
Mỹ nghe nhiều vụ khủng bố chứ Úc thì bạn thấy rồi đó, bình yên, ôn hòa vô cùng.

>> Nếu 6 lý do trên đã đủ thuyết phục bạn đến với nước Úc thì công việc bạn cần làm tiếp theo là hãy tìm hiểu chính sách định cư Úc để có được cho mình những “đường đi nước bước” hợp lý nhất nhé.

7. Phúc lợi xã hội

Một trong những lí do nổi bật và thu hút nhất của nước Úc đó là chế độ phúc lợi xã hội hoàn hảo mà hiếm có một quốc gia nào sánh bằng. Từ Y tế cho đến Giáo dục đều hơn rất nhiều các quốc gia lớn khác như: Cannada hay Mỹ.

Chính phủ Úc trợ cấp thất nghiệp cho công dân đến khi tìm được việc mới trong khi tại Mỹ thì công dân chỉ được trợ cấp từ 3-6 tháng bằng tem phiếu lấy đồ ăn và các vật phẩm sinh hoạt.

Chính phủ Úc hỗ trợ y tế, khám và chữa bệnh miễn phí cho công dân tại các bênh viện và cơ sở y tế công cộng trong khi tại Mỹ thì không có sự hỗ trợ gì.

Đặc biệt là hệ thống giáo dục tại Úc, công dân hoàn được miễn học phí tại các trường công lập từ cấp 1 đến cấp 3. Chính phủ hỗ trợ cho sinh viên vay tiền học đại học, tiền ăn uống sinh hoạt hàng năm và chỉ phải trả lại sau khi đã học xong và kiếm được

Qua Úc là một lựa chọn chính xác nhưng đi như thế nào, đi với ai, qua bên đó rồi kiếm việc ra sao, những cơ hội nào để mình có thể nhập được quốc tịch và được ở lại? Đó là những câu hỏi chúng ta nên tìm câu trả lời trước rồi mới tính đến chuyện sang Úc.

Kiến thức hạn hẹp, chỉ là đọc và tích dồn sau đó chia sẻ lại, cám ơn mọi người đã đọc, hy vọng hữu ích.

>> Hãy xem thêm bài viết Tìm hiểu về Nước Úc – Nước đáng sống nhất thế giới để biết vì sao lựa chọn nước Úc làm nơi đến trong tương lai của bạn là lựa chọn chính xác trong cuộc đời của bạn.

Theo Web Trẻ Thơ