Xu hướng giáo dục Stem tại Việt Nam và trên thế giới

Xu hướng giáo dục Stem được hiểu là giáo dục về khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học. Với giá trị rút ngắn khoảng cách từ kiến thức hàn lâm tới thực hành trong cuộc sống mà lĩnh vực giáo dục Stem mang lại, mỗi quốc gia trên toàn cầu đã ứng dụng và triển khai theo những phương thức khác nhau. Trong nội dung bài viết này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xu hướng giáo dục Stem được ứng dụng tại Việt Nam và các quốc gia trên thế giới.

Xu hướng giáo dục Stem được áp dụng trên thế giới như thế nào?

Trên thế giới, những nhà lãnh đạo, các nhà khoa học đều đề cao vai trò của Stem trong giáo dục. Dưới đây là sự phát triển của Stem tại một số quốc gia tiêu biểu.

Xu hướng giáo dục Stem được áp dụng trên thế giới

Tại Mỹ

Xu hướng giáo dục Stem được hình thành tại Mỹ từ những những năm 90. Theo đó trong chương trình học tập mới này, các môn khoa học công nghệ không tiến hành giảng dạy theo hình thức độc lập mà được tích hợp thành một môn thông qua hình thức giảng dạy dự án, trải nghiệm và thực hành.

Xu hướng giáo dục Stem rất được coi trọng tại Mỹ khi năm 2015 đã có ngày hội khoa học toàn quốc diễn ra trọng thể tại Nhà Trắng. Tổng thống Mỹ là người đã dành toàn bộ thời gian để trao đổi, nhận xét về Stem. Đồng thời sự kiện ngày hội khoa học thu hút sự chú ý của không chỉ phụ huynh, học sinh mà còn lan truyền tới giới truyền thông, chính khách. Bởi tầm quan trọng của niềm đam mê khoa học trong giới trẻ quyết định lớn tới tương lai phát triển của mỗi quốc gia.

Giáo dục Stem tại Mỹ tạo ra những thế hệ có khả năng đáp ứng công việc trong kỷ nguyên mới. Tác động lớn lao thay đổi nền kinh tế.

>>> Giáo dục STEM là gì? Lợi ích mà phương pháp giáo dục STEM mang lại

New Zealand

Chuẩn bị hành trang cho thế hệ tương lai bước vào “kỷ nguyên số hóa”, New Zealand đã đưa lĩnh vực cốt lõi trong giáo dục Stem là công nghệ số vào giảng dạy bao gồm: Thuật toán, lập trình, dữ liệu, thiết bị số, hạ tầng, kỹ thuật số, con người và máy tính.

Qua đó, học sinh New Zealand hiểu về robot, trí tuệ nhân tạo… nắm bắt tư duy với thiết bị công nghệ và ứng dụng vào cuộc sống qua các kỹ năng, phát triển kỹ thuật số.

Xu hướng giáo dục Stem tại New Zealand được ứng dụng tại các lớp học mang đến khả năng khơi gợi đam mê học tập, giáo viên giảng dạy theo phương thức kích thích tư duy logic, học sinh phản biện nhiều. Đồng thời tạo cơ hội để học sinh có thể liên hệ kiến thức học tập và áp dụng các kiến thức mới vào thực tiễn cuộc sống.

Đặc biệt, quốc gia này cũng chú trọng đến “Art” trong Stem để mang đến cho trẻ khả năng tư duy, độc lập phát triển và phát huy hết khả năng tiềm ẩn của bản thân. Học sinh New Zealand đứng trong top đầu bảng xếp hạng quốc tế.

Israel

Từ vùng đất hoang mạc khô cằn, Israel vươn lên thành mảnh đất màu mỡ khởi nghiệp chính là nhờ một phần đóng góp không nhỏ từ xu hướng giáo dục Stem.

Tại quốc gia này, chương trình học tập được thiết kế khoa học:

Bậc Mẫu giáo: Học sinh được làm quen với các môn Khoa học, Công nghệ, Toán

Bậc Tiểu học: Học sinh học đủ 4 môn trong giáo dục Stem

Bậc Mẫu giáo và Tiểu học, học sinh tiếp cận phương pháp học tập STS (Khoa học, công nghệ, xã hội). Học sinh được học cách ứng dụng kiến thức khoa học vào giải thích hiện tượng cuộc sống hàng ngày. Đồng thời sử dụng hoạt động thực tiễn của cuộc sống để hiểu khoa học.

Xu hướng giáo dục Stem áp dụng tại Việt Nam

Bậc THCS và bậc THPT, học sinh sinh học Stem theo hình thức tiếp cận liên ngành. Thay vì dạy kiến thức từng môn, giáo viên tích hợp kiến thức các môn đó trong cùng bài giảng. Tức là dạy tổng hợp kiến thức các môn thành một.

Đồng thời với học sinh lớn được vào phòng làm thí nghiệm thực tiễn thực hiện các dự án. Học sinh được khuyến khích học tập và trải nghiệm. Nhiều chương trình học đưa lego vào cho học sinh chơi để giải thích các hiện tượng vật lý và sự sáng tạo.

Xu hướng giáo dục Stem áp dụng tại Việt Nam

Xu hướng giáo dục Stem mới gia nhập tại Việt Nam nhưng được đánh giá cao bởi hiệu quả thiết yếu với sự phát triển của thế hệ trẻ. Nhiều ngày hội Stem được tổ chức tạo các trường học, đa phần trong hệ thống giáo dục quốc tế.

Trong chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) năm 2017, và công văn của Bộ GD&ĐT đã đề cập đến Stem, định hướng dạy khoa học và trải nghiệm nghiên cứu khoa học.

Theo đó những cơ sở thí điểm giảng dạy Stem do Bộ GD&ĐT phát động đã thu được những kết quả tích cực. Mang đến nhiều ý nghĩa và phù hợp định hướng đổi mới giáo dục, phát triển toàn diện. Ngoài những trường tại thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM, Stem đã phát triển ra nhiều tỉnh thành như Quảng Ninh, Nam Định.

>>> Tham khảo thêm:

Lĩnh vực giáo dục Stem định hướng phát triển khoa học, công nghệ, Toán học là tiêu chí quan trọng cho sự phát triển của quốc gia, dựa trên nền tảng xu hướng chuyển đổi công nghệ số hiện nay.

Trong trường học, Stem mang đến cho học sinh phát triển toàn diện năng lực, ứng dụng kiến thức vào thực tiễn cuộc sống. Tầm cao hơn, xu hướng giáo dục Stem định hướng nghề nghiệp cho học sinh, giúp các em tiếp cận công nghệ số trong thời đại hiện nay.

Là một trong những ngôi trường quốc tế tiên phong nỗ lực đưa xu hướng giáo dục Stem vào Việt Nam, Hệ thống trường phổ thông liên cấp The Dewey Schools đã chứng tỏ được những ưu thế vượt trội của học sinh. Mang đến cho các em quá trình học tập chủ động, tự đặt và giải quyết vấn đề phức tạp, làm chủ kỹ năng và kiến thức.

Trên đây là những chia sẻ về xu hướng áp dụng giáo dục Stem tại Việt Nam và trên thế giới. Hy vọng các bậc phụ huynh có những thông tin hữu ích để lựa chọn môi trường giáo dục đào tạo theo xu hướng mới, cho sự phát triển toàn diện của con em mình.